Chưa được phân loại, Tin nổi bật

Vì sao keo ong xanh Brazil là keo ong quý và giá trị nhất thế giới?

Keo ong xanh Brazil đã trở thành một sản phẩm được ưa chuộng trên toàn cầu vì những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Tuy nhiên, nhiều người không biết rõ tại sao loại keo ong này lại tốt hơn các loại keo ong khác và tại sao nó được đánh giá là quý hiếm và giá trị nhất thế giới?

Keo ong xanh Brazil là gì?

Keo ong xanh là hỗn hợp nhựa thực vật do ong thợ thu thập từ nhựa tiết ra từ chồi cây, hoa của nhiều thực vật trong tự nhiên, sau đó hòa trộn với enzyme trong tuyến nước bọt do chúng tiết ra tạo thành keo ong. Ong thợ làm nên keo ong để sửa chữa các vết nứt trong tổ đồng thời bảo vệ tổ ong tránh khỏi vi khuẩn, nấm mốc và virus. Đặc biệt, loại keo ong này chỉ có thể khai thác duy nhất tại vùng Đông Nam Brazil.

Keo ong xanh Brazil 1

Keo ong xanh Brazil sau khi được thu hoạch sẽ có dạng thanh dài.

Thành phần của keo ong khá phức tạp. Hiện nay, các nhà khoa học chỉ mới khám phá được hơn 600 hoạt chất chứa trong nhiều loại keo ong khác nhau như: polyphenol (flavonoid, axit phenolic, este), terpenoid, steroid… những thành phần còn lại vẫn còn là ẩn số chưa tìm ra.

Lợi ích nổi bật của Keo ong xanh Brazil

Kháng khuẩn, kháng virus

Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai – Trưởng khoa Dược, Phó hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Tự nhiên chia sẻ kháng khuẩn và kháng virus là đặc tính nổi trội nhất của keo ong xanh Brazil. Nó có tác dụng kháng nhiều loại vi khuẩn Gram âm và Gram dương, vi khuẩn hiếu khí và kỵ khí có hại trong cổ họng, nướu răng, ruột hoặc dạ dày.

Nhờ vào công dụng này, các sản phẩm từ keo ong xanh được tận dụng như là chất kháng sinh tự nhiên. Bên cạnh đó, chế phẩm còn có tác dụng kháng các loại virus như Herpes simplex (HSV-1), HIV, virus cúm H1N1…

Tăng cường sức đề kháng

Nhà khoa học Andresa Aparecida Berretta trực thuộc đại học Sao Paulo (Brazil) cùng các cộng sự đã thực hiện cuộc nghiên cứu và nhận thấy các flavonoid trong keo ong có tiềm năng như chất bổ trợ giúp tăng cường kháng thể IgG, IL-4 và IFN-γ trong huyết thanh.

Trong đó, IgG là kháng thể có khả năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật nhờ cơ chế ghi nhớ những vi khuẩn, virus đã tiếp xúc trước đây. IFN-γ là một trong ba loại IFN chính – protein trong hệ thống phòng thủ tự nhiên, đóng vai trò báo động cho hệ miễn dịch nhận biết các yếu tố bất lợi (vi trùng, tế bào ung thư…) đang ở trong cơ thể và kích hoạt tế bào miễn dịch tiêu diệt những kẻ xâm lược đó và IL-4 là cytokine có chức năng điều hòa khả năng miễn dịch.

Các nhà khoa học người Nhật thực hiện một nghiên cứu chuyên sâu về Artepillin C trong keo ong xanh Brazil cho kết quả rằng hoạt chất này kích thích mạnh các kênh TRPA1. Đây là kênh ion nằm trên màng sinh chất của nhiều tế bào người và động vật, được ví như bộ cảm biến đa năng với các tín hiệu có hại cho cơ thể. Ngoài ra, Artepillin C cũng có tác dụng cải thiện chức năng miễn dịch.

Chống oxy hoá

Các hoạt chất Flavonoid, Artepillin C trong keo ong cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh, thực hiện công việc thu gom các gốc tự do – nguyên nhân gây ra các vấn đề lão hóa, tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch, ung thư, do đó, có thể bảo vệ màng tế bào chống lại quá trình peroxy hóa lipid. Kết quả của các cuộc thử nghiệm cho thấy keo ong xanh Brazil là loại có hoạt tính chống oxy hóa cao nhất.

Hỗ trợ chữa lành vết thương

Ngoài các công dụng trên, keo ong còn có đặc tính tái tạo. Theo NCBI, bộ đôi nhà nghiên cứu người Italy là Simona Martinotti và Elia Ranzato đã thực hiện nghiên cứu về khả năng chữa lành vết thương của keo ong xanh. Họ nhận định chế phẩm là ứng cử viên “hoàn hảo” giúp kiểm soát hiệu quả vết bỏng, kích hoạt khả năng tăng trưởng của tế bào da.

Qua nhiều phân tích định lượng, định tính về biểu hiện và suy thoái collagen loại I, III trong chất nền vết thương, các nhà khoa học Italy chỉ ra keo ong có thể có môi trường sinh hóa thuận lợi hỗ trợ tái biểu mô.

“Khả năng sửa chữa vết thương và tái tạo mô của keo ong có thể liên quan đến đặc tính kháng khuẩn, chống viêm và điều hòa miễn dịch của nó”, hai nhà nghiên cứu kết luận.

Một số công trình nghiên cứu khác cho thấy keo ong tăng tốc độ sửa chữa mô bị bỏng bằng cách kích thích tái tạo nền vết thương. Nhóm nghiên cứu cũng trình bày những thay đổi quan sát được trong thành phần chất nền ngoại bào sau khi dùng keo ong có thể liên quan đến khả năng của các hợp chất flavonoid – có tác dụng giảm peroxy hóa lipid và ngăn ngừa tế bào bị hoại tử.

Vì sao keo ong xanh Brazil là keo ong quý và giá trị nhất thế giới?

Về mặt bằng chung, keo ong xanh Brazil cũng có những công dụng nổi bật giống như những loại keo ong khác. Vậy lý do gì đã khiến loại keo ong này được đánh giá vượt trội hơn hẳn?

Thời tiết phù hợp

Ở những quốc gia có thời tiết lạnh, việc khai thác keo ong vào mùa đông sẽ gặp rất nhiều hạn chế bởi keo ong có đặc tính cứng và giòn ở nhiệt độ thấp, chính vì lý do này cho nên keo ong rất khó được sản xuất, thu hoạch ở các nước có mùa đông lạnh. Trong khi, Đông Nam Brazil có nhiệt độ ấm áp quanh năm, thường dao động từ 20 đến 30 độ C. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thu thập nhựa thực vật của ong được diễn ra đều đặn trong suốt cả năm.

Ngoài ra, khu vực này có mùa mưa tương đối dài và ổn định, kéo dài từ tháng 10 đến tháng 3, mang lại đủ nguồn nước cho cây trồng và các loại thực vật, giúp chúng luôn phát triển tốt, tạo ra nhựa có chất lượng cao.

Đa dạng nguồn thực vật

Vùng Đông Nam Brazil cũng có rừng nhiệt đới Atlantic với động thực vật phong phú và đa dạng, bao gồm cây gỗ lớn, cây bụi và thảm thực vật dày đặc có hơn 300 loài đặc biệt là cây Baccharis Dracunculifolia DC (Asteraceae) – nguồn thực vật chính được sử dụng bởi ong mật để sản xuất keo ong xanh Brazil. Baccharis dracunculifolia là một loại cây y tế được tìm thấy ở Brazil.

Keo ong xanh Brazil 2

Cây Baccharis Dracunculifolia chứa hoạt chất Artepillin C – hoạt chất khiến keo ong xanh Brazil có màu xanh đặc trưng

Rừng nhiệt đới Atlantic cung cấp một môi trường sống quan trọng cho động vật và các loài chim, cũng như các loài ong sản xuất keo ong xanh. Rừng còn cung cấp nguồn thực phẩm cho cộng đồng và đóng vai trò quan trọng trong duy trì sự cân bằng sinh thái và bảo vệ môi trường.

Tóm lại, khu vực Đông Nam Brazil có hệ thực vật đa dạng và phong phú, cung cấp nguồn thực phẩm và môi trường sống cho đa dạng sinh vật, đồng thời đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất keo ong xanh.

Giống ong lai đặc trưng

Giống ong châu Phi và châu Âu được lai tạo chéo vô cùng khoẻ mạnh và có tính cách ham thích khai thác keo ong  loài ong mật có phương pháp thu thập keo ong khác biệt và duy nhất cho keo ong có chất lượng, thành phần, tác dụng khác hẳn so với những giống ong, loài ong cùng thu thập và sản xuất keo ong ở các nước khác trên thế giới.
Giống ong này thu thập các chồi non của cây rất khác biệt làm keo ong có chứa các mô thực vật tốt, tự nhiên với các lớp màng, bào tương và nhân tế bào thực vật với cấu trúc rất dễ hòa tan trong nước cho hiệu quả hấp thu hơn hẳn các loại keo ong khác.
Keo ong xanh Brazil 3

Giống ong châu Phi lai với châu Âu có sức khoẻ tốt tạo ra keo ong xanh Brazil với chất lượng vượt trội.

Với 3 ưu điểm nổi bật trên về thời tiết thuận lợi, vùng nguyên liệu đang dạng và giống ong đặc trưng, keo ong xanh Brazil đã được hình thành, thu thập, chiết xuất, ứng dụng và từ đó được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới với vị thế là loại keo ong quý hiếm, có chất lượng cao nhất.

Vì những lợi ích sức khỏe đa dạng mà Keo ong xanh Brazil mang lại, sản phẩm này đã trở thành một sự lựa chọn phổ biến cho những người quan tâm đến sức khỏe trên khắp thế giới.

Tại Việt Nam, keo ong xanh Brazil tương đối khan hiếm, Công ty TNHH Ong Mật Tracybee là đơn vị đầu tiên nhập khẩu chính ngạch loại keo ong này về dưới dạng xịt họng giúp cắt ngay cơn ho, giảm nhanh viêm họng và dạng viên giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Đặc biệt, sản phẩm keo ong xanh Tracybee được sản xuất bằng công nghệ EPP-AF độc quyền nhờ đó tăng hiệu quả của sản phẩm lên gấp 3 lần.

0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Thông báo bằng cách
guest
0 Comments
Cùng dòng phản hồi
Xem tất cả bình luận