Tin nổi bật

Keo ong chuẩn hoá bằng công nghệ EPP-AF có gì nổi bật?

Keo ong được xem là một trong những sản phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay trong việc điều trị bệnh và cải thiện sức khỏe. Nhưng để đảm bảo được chất lượng và hiệu quả của sản phẩm, quy trình sản xuất keo ong cũng đòi hỏi phải được chuẩn hoá đúng cách. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về công nghệ EPP-AF và những điểm nổi bật của phương pháp chuẩn hoá này.

Lợi ích của keo ong đối với sức khỏe

Keo ong là hỗn hợp do ong thợ thu thập từ nhựa của vô số loài thực vật, sau đó hòa trộn với enzyme trong tuyến nước bọt của chúng tạo thành. Chế phẩm này có đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm, chống nấm cực kỳ cao nhờ vào những hoạt chất sinh học quý như: flavonoid, terpen, cinnamic acid, caffeic acid… Qua nhiều năm, keo ong đã trở thành khái niệm bùng nổ với nhiều người trong cộng đồng quan tâm, chăm sóc sức khỏe vài năm gần đây vì những lợi ích tuyệt vời của nó.

Keo ong xanh chiết xuất bằng công nghệ EPP-AF được đánh giá cao trên thị trường

Keo ong có nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ con người.

Một số lợi ích của keo ong đối với sức khỏe:

 • Tăng cường hệ miễn dịch: chế phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa và kháng viêm, giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch và ngăn ngừa các tác nhân gây bệnh ảnh hưởng đến cơ thể.
 • Phòng ngừa và giảm ho, viêm họng: chế phẩm có tác dụng làm dịu cổ họng và giảm các triệu chứng ho, đặc biệt là ho do cảm lạnh hoặc viêm họng.
 • Hỗ trợ điều trị các triệu chứng dạ dày: chế phẩm chứa nhiều hợp chất có tính kháng viêm và kháng khuẩn, bao gồm flavonoid, phenolic acid, và các đơn vị trung gian của axit phenylacetic. Các hợp chất này có thể giúp làm giảm viêm và kháng khuẩn trong dạ dày.
 • Hỗ trợ chữa lành vết thương: khi được áp dụng lên vết thương, keo ong có khả năng làm giảm viêm, giảm đau và ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây nhiễm trùng. Ngoài ra, keo ong còn có khả năng tăng cường sự tạo thành các mô mới và kích thích quá trình tái tạo tế bào da. Điều này có thể giúp vết thương hồi phục nhanh hơn và giảm nguy cơ để lại sẹo.

Keo ong có rất nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của con người. Vậy có những phương pháp chiết xuất keo ong nào?

Các phương pháp chiết xuất keo ong truyền thống khác ngoài công nghệ EPP-AF

Có rất nhiều phương pháp để chiết xuất keo ong. Một số phương pháp phổ biến có thể kể đến như:

Phương pháp chiết xuất keo ong bằng cồn 70%

Phương pháp này cho chất lượng cao khi ngâm khoảng 2 tuần, tuy nhiên dịch chiết thu được có màu nâu hoặc tối và cần làm bay hơi để giảm lượng cồn. Ethyl alcohol 70% được sử dụng để hòa tan keo ong, keo ong chiết xuất theo phương pháp này yêu cầu có độ tinh khiết lớn hơn 30%.

Các bước chiết xuất keo ong bằng cồn 70 độ như sau:

 1. Tách khung tổ ong: Khung tổ ong được tách ra khỏi tổ ong và đặt vào một chỗ khô ráo.
 2. Pha cồn: Cồn 70 độ được pha với tỷ lệ 1:2 với nước.
 3. Thấm cồn vào tổ ong: Cồn được thấm vào tổ ong bằng cách thoa đều lên bề mặt tổ ong.
 4. Đợi cồn thẩm thấu: Cồn được để trong tổ ong trong khoảng 24 đến 48 giờ để thẩm thấu và giải cấu trúc tổ ong.
 5. Lấy keo ra khỏi tổ ong: Sau khi cồn đã thẩm thấu, keo ong có thể được lấy ra khỏi tổ ong bằng cách đẩy hoặc gãi nó ra bằng các ng cụ thích hợp.
 6. Lọc và tách: Keo ong được lọc và tách khỏi cồn để tạo ra một sản phẩm tinh khiết hơn.

Thông thường, các sản phẩm có cồn không được khuyến cáo sử dụng cho trẻ em.

Các phương thức chiết xuất keo ong truyền thống khác ngoài EPP-

Có rất nhiều cách thức để chiết xuất keo ong.

Phương pháp chiết xuất keo ong bằng dầu

Phương pháp chiết xuất keo ong bằng dầu là một phương pháp truyền thống được sử dụng để lấy keo ong ra khỏi tổ ong. Quá trình này bao gồm việc sử dụng một loại dầu thực vật (như dầu ô liu, dầu hạt cải, dầu đậu nành) để thâm nhập vào tổ ong, sau đó thu hoạch keo ong bằng cách giải cấu trúc tổ ong.

uá trình chiết xuất keo ong bằng dầu bao gồm các bước sau đây:

 1. Tách ra khỏi khung tổ ong: Khung tổ ong được tách ra khỏi tổ ong và đặt vào một chỗ khô ráo.
 2. Đun nóng dầu: Dầu được đun nóng để đảm bảo dầu thâm nhập vào tổ ong một cách dễ dàng.
 3. Thấm dầu vào tổ ong: Dầu được thấm vào tổ ong bằng cách thoa đều lên bề mặt tổ ong.
 4. Đợi dầu thẩm thấu: Dầu được để trong tổ ong trong khoảng 24 đến 48 giờ để thẩm thấu và giải cấu trúc tổ ong.
 5. Lấy keo ra khỏi tổ ong: Sau khi dầu đã thẩm thấu, keo ong có thể được lấy ra khỏi tổ ong bằng cách đẩy hoặc gãi nó ra bằng các công cụ thích hợp.
 6. Lọc và tách: Keo ong được lọc và tách khỏi dầu để tạo ra một sản phẩm tinh khiết hơn.

Phương pháp chiết xuất keo ong bằng nước

Thu được bằng cách ngâm propolis trong nước hoặc đun sôi trong nước. Tuy nhiên khi đun sôi, một số hợp chất thơm của propolis có thể bị mất. Mặc dù thành phần hoạt tính dịch chiết nước thấp hơn dịch chiết cồn nhưng cũng được chứng minh là có tác dụng diệt khuẩn và diệt nấm mạnh mẽ.

Phương pháp chiết xuất keo ong bằng nhiệt độ cao

Sau khi được sấy khô, keo ong được tách chiết với nhiệt độ từ 50 – 60 độ C.

Phương pháp chiết xuất keo ong bằng ép lạnh

Keo ong nguyên liệu được sấy khô trước khi được tách chiết, ép lạnh với CO2.

Các sản phẩm keo ong trên thị trường hiện nay thường được sản xuất bằng phương pháp chiết xuất bằng cồn hoặc bằng dầu. Tuy nhiên, chỉ có sản phẩm keo ong xanh Brazil thuộc công ty Apis Flora – doanh nghiệp top 1 trong ngành keo ong trên toàn thế giới.

Công nghệ EPP-AF là gì?

Công nghệ EPP-AF là kết quả của hơn 25 năm nghiên cứu liên tục từ các nhà khoa học của Apis Flora, đã được chính phủ Cộng hoà Liên bang Brazil cấp bằng sáng chế y học đến 6 lần.

Công nghệ EPP-AF

Bằng sáng chế và logo của công nghệ EPP-AF.

Đây là cách thức tiêu chuẩn hóa sản phẩm keo ong, giúp khai thác tối đa dưỡng chất có trong chế phẩm. Đồng thời, giữ tính ổn định của chiết xuất keo ong trong từng lô sản xuất từ lúc thành phẩm cho đến suốt quá trình người tiêu dùng sử dụng.

Công nghệ EPP-AF có gì khác biệt?

Các thí nghiệm cho thấy công nghệ EPP-AF giúp sản phẩm có những điểm vượt trội như sau:

 • Hàm lượng hoạt chất Artepillin C (chỉ có trong cây Baccharis Dracunculifolia) trong keo ong xanh cao gấp 3 lần
 • Hiệu quả kháng khuẩn, kháng virus mạnh gấp 3 lần.
 • Tăng khả năng hấp thu của cơ thể khi sử dụng sản phẩm gấp 3 lần.

Do đó, keo ong xanh được chiết xuất  EPP-AF có thể được sử dụng lâu dài như một loại kháng sinh tự nhiên, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng mà không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Công nghệ EPP-AF thuộc Apis Flora

Công nghệ EPP-AF giúp sản phẩm có hiệu quả cao gấp 3 lần.

Từ những ưu điểm trên mà công nghệ EPP-AF mang lại, các sản phẩm keo ong do Apis Flora tạo ra luôn được đánh giá là có chất lượng tốt chưa từng có trên thị trường. Đó chính là lý do để Tracybee chọn Apis Flora là người đồng hành trong hành trình nâng tầm sức khỏe người Việt.

Tại Việt Nam, keo ong xanh Tracybee là dòng sản phẩm được phần lớn người tiêu dùng lựa chọn bởi chứa thành phần từ keo ong xanh Brazil – loại keo ong được đánh giá ưu việt so với các loại keo ong khác trên thế giới. Không dừng lại ở đó, là sản phẩm duy nhất tại Việt Nam sở hữu công nghệ EPP-AF độc quyền chính là mấu chốt giúp sản phẩm trở nên khác biệt vượt trội. 

Quá trình mang sản phẩm keo ong xanh chiết xuất bằng EPP-AF về Việt Nam dưới tên Tracybee

Quá trình mang sản phẩm về phục vụ cho thị trường Việt Nam gặp nhiều chông gai. Để có thể sản xuất keo ong cho Tracybee, Apis Flora hợp tác với đại học Sao Paulo (Brazil), bệnh viện Sao Rafael (Brazil) và đại học Miami (Mỹ)… Họ phải mất nhiều thời gian trong phòng lab, thực hiện các thí nghiệm lâm sàng nhằm đưa ra công thức phù hợp nhất với thể trạng sức khỏe của người Việt. Bên cạnh đó, Brazil vốn không quan tâm đến hình thức, bao bì, phía Tracybee phải thuyết phục, khiến họ thay đổi.

Hiện Tracybee phát triển keo ong xanh chiết xuất bằng công nghệ EPP-AF dưới hai dạng là:

 • Dòng xịt họng giúp sát khuẩn vòm họng, phòng ngừa và giảm nhanh ho, viêm họng, đau họng.
 • Dạng viên uống giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao khả năng tự điều trị của cơ thể.

Ngoài ra, người tiêu dùng có thể cắn trực tiếp viên keo ong để sát khuẩn mạnh hơn trong trường hợp bị ho, viêm họng nặng hoặc cắt ra bôi trực tiếp, bôi lên vết thương hở, kể cả đối với vết thương của bệnh nhân tiểu đường để làm lành nhanh chóng.

Bởi chứa các hoạt chất quý, keo ong xanh Brazil thực sự là một phương thuốc giúp chữa lành cho nhiều vấn đề sức khoẻ cho con người. Thêm nữa, khi được chiết xuất bằng công nghệ EPP-AF, keo ong xanh được ví như “hổ mọc thêm cánh”, càng trở nên mạnh mẽ hơn trong việc kháng khuẩn, kháng virus, kháng viêm, mang lại hiệu quả cao hơn cho người sử dụng.

 

0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Thông báo bằng cách
guest
0 Comments
Cùng dòng phản hồi
Xem tất cả bình luận