Tin nổi bật, Trải nghiệm và Chia sẻ

Mật ong nguyên chất có bị kiến bu?

Mật ong được ghi nhận là chất tạo ngọt được con người tiêu thụ từ 5.500 năm trước Công nguyên. Theo y học cổ truyền, chế phẩm này có vị ngọt thanh, là nguồn dưỡng chất dồi dào với tính ứng dụng cao, đóng vai trò như một loại thực phẩm, cũng có thể là thuốc hỗ trợ giải độc, nhuận phế, thông tiện và điều hòa các dược liệu khác. Ngoài ra, chị em phụ nữ còn có thể tận dụng để chăm sóc cho làn da và mái tóc của mình.

Tuy nhiên, loại thực phẩm này cũng mang trong mình nhiều “tai tiếng”. Nguyên nhân vì lượng kiến thức sai lệch được thông tin trên các phương tiện truyền thông hay được dân gian truyền miệng từ xưa đến nay từ những người không phải chuyên gia trong ngành. Trong đó, mật ong nguyên chất chắc chắn sẽ không bị kiến bu là một trong những quan điểm gây tranh cãi. Vậy quan điểm này đúng hay sai, mời bạn cùng Tracybee tìm hiểu.

Kiến bu vào mật ong 1

Việc kiến bu vào mật ong gây ra nhiều luồng tranh cãi xoay quanh chất lượng mật.

Kiến có bị thu hút bởi mật ong không?

Kiến là một loài động vật ăn tạp, do đó chúng ăn hầu hết mọi thứ. Các chuyên gia cho biết kiến thường dễ bị thu hút bởi những loại thực phẩm nào ở trạng thái tự nhiên nhất.

Cũng giống như con người, kiến ​​rất thích các loại đồ ngọt, có chứa đường. Điều này được lý giải bởi thực phẩm có đường cung cấp năng lượng cho cơ thể. Đồng thời, chúng cũng dễ tiêu hóa. Trong khi đó, mật ong chứa carbohydrate và protein. Vì vậy, việc mật ong nguyên chất không thu hút kiến là một quan niệm sai lầm bởi nhiều người nghĩ rằng kiến chỉ bị thu hút bởi đường nên chỉ có mật ong giả được tạo nên từ đường mía, đường ngô mới bị kiến bu.

Nguyên nhân mật ong bị kiến bu

Mật ong là một loại thực phẩm bổ dưỡng đối với kiến. Thành phần chủ yếu của mật ong là carbohydrate (glucose và fructose) chiếm khoảng 85% – loại đường đơn tốt cho sức khỏe, phần còn lại là các vitamin, khoáng chất và nước (một thành phần lý tưởng bởi phần lớn kiến thường cung cấp nước cho cơ thể thông qua các loại thực phẩm mà chúng ăn).

Theo tờ Agriculture, tốc độ thu hút kiến của mật ong có thể thay đổi phụ thuộc vào hàm lượng nước có trong mật, độ ẩm môi trường xung quanh và vị trí bảo quản. Các loại mật ong có lượng thủy phần cao, hương thơm nồng hơn sẽ dễ dàng được giải phóng qua quá trình bay hơi, từ đó, chào mời nhiều kiến đến hơn. Mật được đặt ở những nơi ẩm ướt cũng là mục tiêu dễ dàng hơn cho kiến.

Một điều đặc biệt, loài côn trùng này thường không mấy bận tâm với các loại thức ăn không mang lại giá trị cho chúng hay quan trọng hơn là gây nguy hiểm đến tính mạng của chúng. Do đó, việc kiến bu vào mật ong nguyên chất là điều hoàn toàn bình thường. Đây không phải là yếu tố chính xác để đánh giá mật ong đó là mật nguyên chất hay mật giả, mật kém chất lượng.

Kiến tìm đến mật ong như thế nào?

Khi những con kiến ​​​​thợ tìm thấy mật ong, chúng sẽ thu thập và mang trở lại tổ. Cùng lúc đó, kiến ​​sẽ để lại pheromone để đánh dấu đường đi. Pheromone là một loại hormone được kiến sử dụng để giao tiếp với nhau. Tiếp đến, những con kiến ​​khác sẽ lần theo dấu vết đã được đánh dấu và có thể tìm thấy nguồn mật ong.

Khi những con kiến ​​này mang thêm mật ong về tổ, chúng sẽ tiếp tục để lại nhiều pheromone hơn. Từ đó, dẫn dắt nhiều con kiến khác nữa ​​hơn đến nơi đang có mật. Như vậy, quân số đến thu thập mật sẽ càng tăng dần theo thời gian.

Kiến bu vào mật ong 2

Tuỳ thuộc vào tập tính của loài kiến mà chúng có thể hoặc không bị thu hút với mật ong.

Tại sao kiến không bị thu hút bởi một số loại mật ong?

Do tập tính của loài kiến

Tương tự như ong và các loài khác, kiến cũng có sự đa dạng. Trong họ ong, có loài chuyên tìm kiếm mật hoa để nuôi sống mình và các thành viên khác trong đó, trong khi có loài khác như ong bắp cày, ong vò vẽ và ong vàng chuyên săn bắt côn trùng hoặc thậm chí tấn công những loài kiến khác để tìm thức ăn.

Kiến cũng có nhiều loại khác nhau, trên toàn cầu có hơn 2000 loài kiến được biết đến. Tùy thuộc vào từng loài, chúng có thể ăn các loại thức ăn khác nhau. Một số loài kiến thích ăn côn trùng, trong khi loài khác có thể ưa thích thực vật. Có cả những loài kiến chỉ quan tâm đến những thức ăn có hương vị ngọt ngào, nên chúng sẽ tìm đến những nguồn đường hoặc mật ong.

Mật ong trong tự nhiên thường được lưu trữ trong tổ ong cao, được bảo vệ bởi lớp sáp ong và sự canh gác của ong thợ, khiến cho những con kiến không thể tiếp cận. Ngoài ra, khi loại thực phẩm này tiếp xúc với nước và có điều kiện nhiệt độ thuận lợi, nó có thể bị lên men. Khi đó, đường trong mật sẽ phân hủy và mất đi, khiến chế phẩm không còn vị ngọt nữa, hoặc nói cách khác, mật ong đã bị thay đổi nên không còn thu hút kiến. Chính bởi hiện tượng này khiến nhiều người lầm tưởng mật ong thật sự nguyên chất thì kiến sẽ không bu.

Do mật ong giả, kém chất lượng

Hiện nay, trước thực trạng thật giả lẫn lộn trên thị trường, mật ong cũng thuộc top nhóm thực phẩm dễ bị làm giả nhất. Một số doanh nghiệp sẵn sàng thêm chất phụ gia như đường mía, đường ngô, syrup… vào mật ong để giảm chi phí sản xuất nhằm tăng tỷ suất lợi nhuận. Loại mật này được gọi là mật pha tạp chất, mật giả hay mật kém chất lượng và không có chất dinh dưỡng.

Kiến là loài côn trùng rất thông minh. Việc kiến tránh xa một loại mật ong là điều đáng nghi ngờ bởi phần lớn kiến bị thu hút bởi đường, nếu chúng tránh xa nghĩa là trong mật có một thành phần nào đó được thêm vào với tác dụng đuổi kiến.

Cách để hạn chế tình trạng kiến bu vào mật ong

Cách hiệu quả nhất để tránh tình trạng kiến bu là bảo quản mật ong đúng cách bằng việc giữ vệ sinh chai, lọ chứa mật. Sau khi sử dụng mọi người lưu ý nên lau sạch miệng chai, rửa nắp thật sạch và đóng kín nắp rồi bảo quản chai ở nơi khô ráo, thoáng mát. Ngoài ra, bạn có thể đặt chai, lọ mật lên trên bề mặt có rắc quế hoặc đặt vào chén nước để tránh kiến tiếp xúc.

Câu hỏi thường gặp vào tình trạng kiến bu vào mật ong

Kiến bu vào mật ong có chứng minh được đó là mật chất lượng không?

Việc kiến bu vào mật không hoàn toàn khẳng định loại mật đó là mật ong nguyên chất, có chất lượng cao. Bởi suy cho cùng, kiến vẫn là loại động vật ăn tạp và bị thu hút bởi đường. Nên đối với các loại mật kém chất lượng được làm từ đường mía, đường ngô… kiến vẫn có thể bu vào.

Để có thể chắc chắn mua được sản phẩm mật nguyên chất, người tiêu dùng nên lựa chọn các thương hiệu uy tín trên thị trường nhằm đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.

Kiến bu vào mật ong có thể tiếp tục sử dụng được không?

Nếu kiến chỉ bu vào phần ngoài chai, lọ mật ong, người dùng có thể kiểm tra xem kiến có rớt vào bên trong không. Nếu không có, chỉ cần vệ sinh lại chai cẩn thận và bảo quản đúng cách.

Nếu có, mọi người không nên tiếp tục sử dụng phần mật đó đã bị nhiễm vi khuẩn từ miệng và chân của kiến. Điều này dẫn đến quá trình phân hủy và lên men của đường trong chế phẩm. Do đó, mật đã bị hư và không còn an toàn để sử dụng. Dùng mật bị nhiễm kiến, có thể gây hại cho sức khỏe.

Kiến bu vào mật ong 3

Bảo quản mật ong đúng cách sẽ hạn chế kiến bu vào mật ong hiệu quả.

Tóm lại, quan điểm cho rằng kiến chỉ bị thu hút bởi mật ong nhiễm đường là không chính xác. Kiến ăn hầu hết mọi thứ và đặc biệt bị thu hút bởi thức ăn giàu dinh dưỡng, càng gần gũi với thiên nhiên càng tốt. Mật ong nguyên chất là một siêu thực phẩm tự nhiên hoàn hảo, chứa thành phần chủ yếu là carbohydrate (gồm glucose và fructose, loại đường tự nhiên có trong trái cây, tinh bột…) và nhiều thành phần chất dinh dưỡng khác như vitamin, khoáng chất và enzyme. Vì vậy, việc kiến bu vào loại thực phẩm này là hoàn toàn bình thường.

0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Thông báo bằng cách
guest
0 Comments
Cùng dòng phản hồi
Xem tất cả bình luận