Tin nổi bật

Hướng dẫn bảo quản mật ong đúng cách

Bảo quản mật ong ở nơi thoáng mát

Mật ong là một sản phẩm thiên nhiên quý giá, nổi tiếng với hương vị độc đáo, cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để đảm bảo mật ong giữ được chất lượng và độ tươi ngon trong suốt quá trình sử dụng, việc bảo quản mật ong đúng cách là rất quan trọng. Trong bài viết lần này, Tracybee sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản mật ong hiệu quả để có thể tận hưởng trọn vẹn hương vị tự nhiên của chế phẩm.

Bảo quản mật ong 1

Mật ong là thực phẩm thiên nhiên có nhiều lợi ích cho sức khoẻ, có thể được sử dụng rất lâu nếu biết bảo quản đúng cách.

Các yếu tố ảnh hưởng đến việc bảo quản mật ong

Việc bảo quản đúng cách rất quan trọng để duy trì chất lượng và tính năng dinh dưỡng của mật ong. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố gây ảnh hưởng đến việc bảo quản mật ong:

Nhiệt độ

Nhiệt độ là một yếu tố quan trọng trong việc bảo quản mật ong. Nhiệt độ quá cao có thể làm mất đi các enzyme và hoạt tính dinh dưỡng trong mật ong.

Ánh sáng

Ánh sáng mạnh có thể gây oxy hóa và làm mất đi một số chất dinh dưỡng trong mật ong.

Độ ẩm

Mật ong hấp thụ nhanh chóng độ ẩm trong không khí, dẫn đến quá trình hấp thụ nước khiến chất lượng của mật bị thay đổi.

Không khí

Quá trình oxy sẽ diễn ra nếu mật ong tiếp xúc trực tiếp với không khí lâu, dẫn đến mật ong sẽ bị mất mùi thơm. Nên đậy kín nắp mật ong sau khi sử dụng để duy trì chất lượng của sản phẩm.

Vệ sinh

Vệ sinh là yếu tố quan trọng để bảo quản mật ong. Nếu cần chiết mật ong sang hũ nhỏ hơn để tiện sử dụng, cần đảm bảo rằng hũ và công cụ sử dụng chiết phải được làm sạch hoàn toàn. Đảm bảo không có bất kỳ chất bẩn hoặc tạp chất nào tiếp xúc với mật ong để tránh ô nhiễm.

Thời gian bảo quản

Mật ong có thể được bảo quản trong thời gian dài, nhưng người sử dụng nên dùng mật ong trong thời gian nhà cung cấp khuyến cáo trên nhãn chai nhằm đảm bảo hương vị và độ dinh dưỡng của mật ong ở chất lượng cao nhất.

Hướng dẫn bảo quản mật ong đúng cách

Các yếu tố đã kể trên gây ảnh hưởng nhiều đến việc bảo quản mật ong. Do đó, hãy tuân thủ theo những hướng dẫn bảo quản dưới đây để giữ cho mật ong luôn tươi ngon:

Bảo quản mật ong ở nhiệt độ phù hợp

Nên bảo quản mật ong ở nhiệt độ dưới 27 độ C, lý tưởng nhất là từ 21 – 26 độ C. Tránh để mật ong tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Đồng thời cũng không nên bảo quản ở nhiệt độ dưới 20 độ bởi mật ong có thể xảy ra tình trạng kết tinh, gây khó khăn trong quá trình sử dụng.

Hướng dẫn bảo quản mật ong đúng cách

Cần bảo quản mật ong ở nơi khô ráo, thoáng mát để hạn chế các yếu tố ngoại lai khiến chất lượng của mật ong bị thay đổi.

Không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời

Nên lưu trữ mật ong ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp để hạn chế tình trạng caramel hoá (chuyển đen) của mật ong diễn ra nhanh.

Tránh bảo quản mật ong ở nơi có độ ẩm cao

Tránh đặt chai mật ong ở nơi có độ ẩm cao hoặc trong những điều kiện không thoáng khí. Điều này sẽ giúp ngăn chặn quá trình hấp thụ nước của mật ong khiến mật ong bị lên men, gây ra vị chua. Để giữ mật ong tươi ngon, nên lưu trữ ở một nơi khô ráo, thoáng mát với độ ẩm thấp.

Lau miệng chai, hũ và rửa sạch nắp và đậy kín sau khi rót hoặc lấy mật ong sau sử dụng

Quá trình người sử dụng rót mật ong ra dùng, chắc chắn không thể tránh khỏi việc mật bị bám, tồn đọng lại trên miệng chai, hũ… Đây là nguyên nhân khiến chai mật rất dễ bị kiến bu vào. Do đó, mọi người nên lưu ý dùng khăn giấy ướt lau sạch phần miệng chai sau khi sử dụng xong.

Đối với phần nắp, cần rửa sạch dưới vòi nước hoặc nếu trong điều kiện không có nước rửa, bạn có thể thay thế bằng việc sử dụng khăn giấy ướt lau sạch sau đó lau kỹ lại bằng khăn giấy khô và đậy kín chai, hũ mật ong để kiến không nghe thấy được mùi.

Sử dụng dụng cụ sạch để lấy mật ong

Sử dụng các dụng cụ không sạch để lấy mật ong có thể làm mật ong bị nhiễm khuẩn, khiến mật bị hỏng. Vì vậy, khi lấy mật ong từ hũ, cần lưu ý sử dụng dụng cụ sạch và khô để tránh nhiễm khuẩn và làm hỏng mật ong. Cuối cùng, đừng quên vệ sinh các dụng cụ luôn cẩn thận sau mỗi lần sử dụng.

Một điều đặc biệt bạn cần lưu ý đó chính là không nên sử dụng các dụng làm bằng kim loại để múc mật ong. Bởi theo các chuyên gia, một số enzyme có lợi trong mật ong có thể bị phá huỷ khi tiếp xúc trực tiếp với kim loại như đồng và sắt và tạo ra một số loại muối độc hại gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dùng.

Bảo quản mật ong 2

Nên sử dụng muỗng gỗ sạch để múc mật ong.

Mật ong có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm do đó có thể được sử dụng rất lâu. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng của mật ong trong quá trình sử dụng. Tracybee hy vọng bài viết này đã giúp bạn biết được cách bảo quản mật ong đúng cách.

0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Thông báo bằng cách
guest
0 Comments
Cùng dòng phản hồi
Xem tất cả bình luận