Trải nghiệm và Chia sẻ

Cách nhận biết mật ong không nhiễm đường

Dân gian truyền nhau các cách để kiểm tra việc mật ong không nhiễm đường  như dùng giấy quyến, cọng hành… nhưng những cách này chỉ cho thấy mật ong có sánh đặc hay không vì khi mật ong bị sánh đặc tới một độ đậm đặc nhất định thì mật ong có thể lăn trên vải, giấy hoặc làm thay đổi màu sắc của cọng hành…

Làm thế nào để nhận biết mật ong không nhiễm đường

Các cơ quan quản lý thực phẩm tại Việt Nam bắt buộc doanh nghiệp kiểm đường mía (sucrosa) để đảm bảo mật ong thật cũng không phải là biện pháp đúng đắn.

Ngành ong Việt Nam nói chung là người nuôi ong không trộn đường mía trực tiếp trong mật ong mà họ cho ong ăn thật nhiều đường ngay tại thời điểm quay mật để tăng năng suất. Một khi ong đã ăn đường để tạo mật, hệ thống tiêu hoá của con ong đã phân tích đường mía (sucrosa) hay còn gọi là đường kép thành hai dạng đường đơn Glucose và Fructose vốn là 2 chất ngọt có trong mật ong tự nhiên ho nên khi các cơ quan quản lý kiểm tra đường mía sẽ không bao giờ tìm thấy trong hầu hết mật ong trên thị trường.

 

mật ong không nhiễm đường

Tiêu chuẩn mật ong không nhiễm đường theo chuẩn quốc tế

Do đó, theo tiêu chuẩn các nước Châu Âu và Mỹ, các nhà nhập khẩu ở các nước này không bao giờ yêu cầu kiểm tra đường mía (sucrosa) vì điều đó không có ý nghĩa gì trong việc loại bỏ mật ong kém chất lượng.

Tiêu chuẩn quốc tế đưa ra kiểm tra mật ong không bị nhiễm đường là chỉ số C4 thay vì kiểm đường mía đơn thuần. C4 giúp cơ quan chức năng truy xuất lại nguồn ngốc chất ngọt Glucose và Fructose trong mật ong đến từ đâu? Nếu người nuôi ong cho con ong ăn đường để thu mật, thì chỉ số C4 kiểm tra trên lô mật đó sẽ thể hiện rất trung thực và chính xác việc làm này dù kết quả kiểm tra đường mía là 0%.

Chỉ số C4 cho mật ong không nhiễm đường

Tiêu chuẩn chung cho phép chỉ số C4 trong mật ong không nhiễm đường <7%.

Nếu chỉ số C4>7% thì mật ong đó được xem là mật kém chất lượng. Đối với mật ong nuôi với chỉ tiêu C4= 0% cho thấy mật ong này hoàn toàn đến từ thiên nhiên (giống như khái niệm mật ong rừng). Mật ong rừng có khuyết điểm độ nước trong mật ong thường không đạt chuẩn để đảm bảo mật ong sử dụng được lâu và an toàn cho sức khoẻ, tránh việc nhiễm khuẩn gây hại.

mật ong không nhiễm đường

Người tiêu dùng nhận biết chỉ số C4 trong mật ong không nhiễm đường như thế nào?

Chỉ số C4 mặc dù xác định được rõ ràng nguồn gốc mật ong nhưng phải dùng thiết bị phân tích đắt tiền và hiện đại, không phải khách hàng nào cũng đủ chi phí để kiểm tra chỉ số này. Do đó  khi mua mật ong bạn cần yêu cầu xem phiếu kiểm nghiệm để đảm bảo bạn được sở hữu mật ong không bị nhiễm đường.

Mật ong không nhiễm đường Tracybee

Mật ong Tracybee tự hào là mật ong nuôi với chỉ tiêu C4=0%, độ nước theo chuẩn, không kháng sinh hay chất tồn dư và không biến đổi gene (NONE GMO) vì chúng tôi có đủ kiến thức, đam mê với nghề truyền thống và tình yêu đối với cộng đồng.

Mọi người sinh ra đều có quyền sử dụng thực phẩm tốt dù họ thuộc dân tộc nào, màu da nào đi nữa!

Theo Tracybee

 

Related Posts

5 2 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Thông báo bằng cách
guest
0 Comments
Cùng dòng phản hồi
Xem tất cả bình luận