Tin nổi bật

Người ăn chay có dùng được mật ong?

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng cao. Chính điều đó, chế độ ăn sạch, sống xanh dần trở thành một trong những xu hướng được nhiều người lựa chọn trong đó có ăn chay.

Ăn chay đã không còn là khái niệm chỉ gói gọn trong tôn giáo mà trở thành xu hướng mới của thời đại. Mọi người lựa chọn ăn chay với nhiều mục đích khác nhau và luôn chú trọng những loại thực phẩm được và không được tiêu thụ.

Trong đó, mật ong tạo ra nhiều quan điểm về việc có dùng được cho người ăn chay. Để làm rõ vấn đề này, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu có bao nhiều hình thức ăn chay hiện nay?

Người ăn chay có dùng được mật ong.

Người theo chế độ ăn chay thường thắc mắc có sử dụng được mật ong.

Các hình thức ăn chay phổ và hình thức nào dùng được mật ong?

Có nhiều hình thức ăn chay nhưng phổ biến nhất hiện nay là:

  • Thuần chay – ăn chay trường và không sử dụng bất kỳ chế phẩm nào từ động vật.
  • Chay kỳ – ăn chay theo ngày tháng cụ thể, những ngày còn lại có thể dùng đồ mặn.
  • Ăn chay không dùng trứng, ăn chay không dùng sữa hoặc có thể dùng cả hai, ăn chay hạn chế thịt…

Như vậy, đối với người theo chế độ thuần chay, việc lựa chọn loại thực phẩm nào ăn được và không ăn được vô cùng quan trọng. Mật ong là sản phẩm được tạo ra thông qua quá trình loài ong hút mật hoa do đó người ăn chay thuần không được phép sử dụng mật ong.

Theo quan điểm ăn chay vì sức khỏe, người không thuần chay sử dụng mật ong là điều bình thường. Mọi người có thể dùng chế phẩm để làm gia vị, giúp bổ sung thêm các dưỡng chất tốt cho cơ thể.

Tương tự, người ăn chay kỳ cũng chỉ cần đảm bảo không dùng bất kì sản phẩm nào từ động vật trong những ngày chay cố định,  bao gồm cả mật ong.

Tại sao nhiều người quan điểm ăn chay không được dùng mật ong?

Mật ong là một trong những tuyệt phẩm thiên nhiên ban tặng, nhờ vào nguồn dưỡng chất quý giá mà chế phẩm này có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bên cạnh đó, chất ngọt này còn được ứng dụng vào nhiều mặt trong cuộc sống như dùng trực tiếp, pha với các loại trái cây, sử dụng trong các công thức nấu ăn, dưỡng da, làm đẹp…

Nhiều người bày tỏ định kiến mật ong không được sử dụng trong chế độ ăn chay vì cho rằng việc khai thác mật gây ảnh hưởng đến sự sống của loài vật này. Tuy nhiên đây là quan điểm chưa chính xác. Chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời vì sao?

Mật ong được tạo ra thế nào?

Loài ong hút mật hoa để tạo ra mật ong. Chúng bay xa đến 5km tìm mật hoa. Mỗi cá thể có thể ghé thăm 100 đến 1.500 bông hoa trong mỗi chuyến đi để làm đầy dạ dày của chúng. Theo nhiều nghiên cứu, dạ dày ong có thể chứa đến 70 mg mật hoa và khi đầy nặng gần bằng trọng lượng của chính nó.

Ước tính một con ong cần phải bay hết 88.000 km và dùng đến hai triệu bông hoa để sản xuất 500 g mật. Trung bình, một cá thể ong có thể tạo ra 55 – 91 kg mật trong một năm.

Trong quá trình đi hút mật, ong còn thu thập cả phấn khi ghé thăm các loài hoa khác nhau. Quá trình đem phấn hoa từ cây này sang cây khác, loài ong cũng giúp thụ phấn cho hoa. Nhờ quá trình này được lặp đi lặp lại, các loài thực vật có thể tạo ra quả và hạt cho con người, chiếm một phần ba sản lượng lương thực trên toàn cầu.

Thu hoạch mật ong gây hại đến đàn ong

Trái với suy nghĩ của nhiều người, thực tế, quy trình khai thác mật ong theo cách làm đúng không gây hại đến đàn ong. Người nuôi ong chuyên nghiệp sẽ kích thích cho ong sản xuất dư thừa lượng mật trong tổ để có thể thu thập mà không ảnh hưởng đến sự sống của đàn.

Mật ong Tracybee được thu hoạch

Mật ong được thu hoạch tại trang trại Tracybee luôn tuân thủ theo các tiêu chuẩn khắt khe nhằm giữ an toàn cho sự sống của đàn ong.

Khi đến thời gian thu hoạch, họ lấy các hộp trên cùng của tổ – khoang chứa mật dư, đặt vào máy ly tâm để thu lấy phần mật ong nguyên chất, theo tờ Gees Bees

Tóm lại, chỉ riêng người theo chế độ ăn thuần chay, những người ăn chay vì sức khoẻ, ăn chay kỳ hoàn toàn có thể sử dụng mật ong. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo an toàn cho sức khoẻ, mọi người nên lưu ý việc lựa chọn các sản phẩm từ thương hiệu uy tín, chất lượng.

Thương hiệu mật ong Việt Nam uy tín

Tracybee là một trong những đơn vị sản xuất mật ong sạch, nguyên chất uy tín trên thị trường. Thương hiệu xuất thân từ gia đình có truyền thống nuôi ong gần 50 năm, sở hữu trại ong với số lượng lên đến hơn 3.000 đàn ong mật và 400 đàn ong sữa với tổng sản lượng mật thu hoạch trung bình một năm hơn 200 tấn mật.

Tiếp nối truyền thống và tình yêu dành cho những chú ong nhỏ kỳ diệu cùng ý thức bảo tồn những giá trị tuyệt vời mà thiên nhiên mang lại cho cuộc sống, “làm đúng từ những bước nhỏ nhất” luôn là tôn chỉ của những người sáng lập nên thương hiệu Tracybee. Tất cả quy trình thu hoạch mật ong của Tracybee luôn được đảm bảo không làm hại đến sự an toàn của loài vật có cánh này.

Hiện nay, doanh nghiệp cung cấp cho thị trường các dòng mật ong đơn hoa như: mật ong hoa chôm chôm, mật ong hoa lệ chi, mật ong hoa cà phê… đạt tiêu chuẩn xuất khẩu châu Âu khắt khe:

  • KHÔNG nhiễm đường.
  • KHÔNG tồn dư kháng sinh.
  • KHÔNG chứa chất biến đổi gen.
Tracybee là thương hiệu mật ong Việt Nam chất lượng cao.

Mật ong Tracybee luôn được đảm bảo chất lượng cao nhất khi phân phối cho thị trường.

Các sản phẩm mật ong của Tracybee trước khi được phân phối đến tay người tiêu dùng luôn được kiểm nghiệm nghiêm ngặt từ khâu nuôi trồng, thu hoạch, đến đóng gói để không chỉ có chất lượng cao mà còn phải có hương vị thơm ngon khác biệt, đặc sệt hơi thở của miền nhiệt đới, đánh thức vị giác của người dùng chỉ từ lần nếm thử đầu tiên.

Chưa dụng lại ở đó, Tracybee còn là thương hiệu mật ong Việt đầu tiên đạt giải thưởng quốc tế cao. Cụ thể, mật ong hoa chôm chôm đạt giải Platinum tại London Honey Awards 2021 và mật ong hoa lệ chi đạt chứng nhận 2 sao (trên 3 sao) tại The Superiors Taste Award 2022. Hai dòng mật này được ban tổ chức các cuộc thi đánh giá rất cao và bất ngờ khi được biết là mật ong xuất xứ từ Việt Nam.

 

 

 

0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Thông báo bằng cách
guest
0 Comments
Cùng dòng phản hồi
Xem tất cả bình luận