Mật ong và quế là hai loại thực phẩm được sử dụng nhiều trong y học và cả đời sống thường ngày bởi có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ. Theo các ghi chép của thực hành Ayurvedic cổ đại (chế độ ăn của người Ấn Độ tập trung vào việc cân bằng các loại năng lượng khác nhau trong cơ thể để cải thiện sức khỏe), họ tin rằng sự kết hợp của cả hai có thể mang lại nhiều giá trị hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về những lợi ích khi kết hợp mật ong và quế.
Mật ong và quế có tác dụng gì?
Tác dụng của mật ong
Mật ong nguyên chất đã được sử dụng như một phương thuốc dân gian trong suốt lịch sử và có nhiều lợi ích về sức khỏe cũng như công dụng y tế. Chế phẩm này có đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa đồng thời giúp bổ sung cho cơ thể các vitamin, khoáng chất cần thiết.
Phần lớn, mật ong đã dần trở thành gia vị không thể thiếu trong nhiều gia đình trong thời đại hiện nay bởi tính ứng dụng cao và các lợi ích tuyệt vời khác mà nó mang đến cho sức khoẻ.
Tác dụng của quế
Quế được lấy từ vỏ bên trong vỏ của loài cây có tên khoa học là Cinnamomum. Loại gia vị này có mặt từ thời Ai Cập cổ đại, rất quý hiếm và thường được sử dụng dâng cho vua chúa.
Viện Y tế Quốc Gia (Hoa Kỳ) cho biết, quế có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa, kháng u, tim mạch, giảm cholesterol và điều hòa miễn dịch…
Các lợi ích sức khoẻ của mật ong và quế
Mật ong và quế đều chứa nhiều dưỡng chất quý báu giúp duy trì sức khỏe cơ thể. Sau đây là một số lợi ích đáng chú ý của chúng:
Chống viêm và kháng khuẩn
Mật ong chứa các hợp chất chống viêm và kháng khuẩn tự nhiên như flavonoid, polyphenol và enzyme. Quế cũng có khả năng kháng khuẩn và kháng viêm, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng nhờ chứa thành phần polyphenol. Các hoạt chất này giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hại và tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch.
Tăng cường miễn dịch
Mật ong và quế đều là nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và có đặc tính chống vi khuẩn. Sử dụng mật ong và quế thường xuyên có tác dụng tăng cường đề kháng, kích thích hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn và virus ngoại lai tốt hơn.
Hỗ trợ tiêu hóa
Mật ong và quế cũng giúp cải thiện tiêu hóa, có lợi cho sức khỏe đường ruột và chống lại các bệnh liên quan đến dạ dày.
Quế có khả năng kích thích tiêu hóa, giúp cải thiện quá trình chuyển hóa thức ăn và hấp thu dưỡng chất. Mật ong cung cấp enzyme và chất xơ giúp tăng cường chức năng tiêu hóa, ngăn táo bón và giảm triệu chứng dạ dày.
Duy trì trọng lượng cơ thể
Khi kết hợp vào chế độ ăn uống khoa học và phù hợp với thể trạng sức khoẻ, mật ong và quế có thể hỗ trợ quá trình giảm cân và duy trì trọng lượng cơ thể.
Mật ong là một nguồn ngọt tự nhiên thay thế đường, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và hạn chế tăng cân. Quế giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, đốt cháy calo và giảm cảm giác thèm ăn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Mức cholesterol cao có thể dẫn đến xơ vữa động mạch (mảng bám tích tụ bên trong động mạch), là nguyên nhân của các vấn đề liên quan đến tim. Trang Healthline cho rằng, mật ong và quế có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch bằng cách điều chỉnh mức cholesterol trong cơ thể.
“Mật ong đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol LDL (xấu) xuống 6%, mức chất béo trung tính 11% và có khả năng tăng mức cholesterol HDL (tốt). Ngược lại, quế đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol toàn phần.” – trang WebMD cho biết.
Polyphenol trong mật ong còn giúp cải thiện lưu lượng máu đến tim, ngăn ngừa cục máu đông, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Kiểm soát tiểu đường
Theo NCBI, tiêu thụ quế thường xuyên có thể hỗ trợ làm giảm lượng đường trong máu lúc đói ở những người bị tiểu đường. Điều này được lý giải bởi quế khiến các tế bào tăng độ nhạy cảm với hormone insulin, giúp đường di chuyển từ máu và các tế bào.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mật ong ảnh hưởng đến lượng đường trong máu ít hơn đáng kể so với đường. Tuy nhiên, mật ong vẫn chứa nhiều carbs nên người bệnh tiểu đường nên sử dụng vừa phải.
Các lợi ích khi chăm sóc da bằng mật ong và quế
Không chỉ giúp duy trì sức khỏe, mật ong và quế còn là giải pháp chăm sóc da hiệu quả, lành tính:
Trị mụn
Hỗn hợp mật ong và quế ở dạng bột có thể hỗ trợ điều trị tình trạng mụn viêm, mụn trứng cá bởi đặc tính kháng khuẩn, kháng ký sinh trùng, chống viêm của các hoạt chất có bên trong thành phần của chúng.
Mọi người chỉ cần trộn đều 1 thìa cà phê bột quế với 3 thìa cà phê mật ong sau đó chấm lên vùng da mụn và để qua đêm rồi rửa sạch, vết mụn sẽ giảm nhanh đáng kể.
Ngoài ra, da bị chàm, nấm ngoài da và các bệnh nhiễm trùng liên quan đến da cũng có thể được chữa khỏi với hỗn hợp mật ong và quế.
Sáng da, mờ thâm
Mật ong được biết đến như một liệu pháp tuyệt vời cho làn da. Chất chống vi khuẩn và chất chống oxy hóa trong mật ong có thể giúp làm dịu da, làm sáng và làm mờ các vết thâm.
Trong Y học, quế được dùng để điều chế thuốc và mỹ phẩm, có đặc tính kháng khuẩn, kháng ký sinh trùng, chống oxy hóa và chống viêm. Vì vậy, sự kết hợp giữa hai thành phần “quyền lực” là mật ong và quế sẽ khiến làn da trở nên sáng và rạng rỡ hơn.
Các chị em phụ nữ có thể tự làm mặt nạ chăm da từ mật ong và quế để dưỡng da mặt một cách an toàn:
Nguyên liệu: 2 thìa mật ong, một thìa bột quế.
Cách thực hiện: trộn đều mật ong và bột quế trong bát sau đó đắp hỗn hợp lên mặt và rửa sạch bằng nước ấm sau 10 phút.
Lợi ích của mật ong và quế đối với sức khỏe và cuộc sống là không thể bỏ qua. Chúng không chỉ là nguồn dưỡng chất quý báu mà còn mang lại sự phong phú từ tự nhiên qua nhiều cách khác nhau. Vì vậy, người tiêu dùng hãy tận dụng các lợi ích tuyệt vời của mật ong và quế để chăm sóc sức khỏe và chăm sóc làn da của mình.