Mật ong dường như là thực phẩm quen thuộc trong hầu hết gian bếp của nhiều gia đình bởi tính ứng dụng đa dạng. Theo y học cổ truyền, mật ong vừa là thực phẩm, vừa là thuốc có vị ngọt, hỗ trợ giải độc, nhuận phế, thông tiện và điều hòa các dược liệu khác.
Tiêu thụ mật ong với liều lượng vừa đủ có thể mang lại những tác động tích cực cho sức khỏe. Do đó, thay vì chỉ dùng chúng như gia vị món ăn, mọi người có thể thử kết hợp với các nguyên liệu khác nhau để tạo thành nhiều loại nước uống mật ong khác nhau.
Dưới đây là những công thức nước uống mật ong tốt cho sức khỏe, bạn vào bếp thử tài cùng Tracybee nhé!
Công thức nước uống mật ong số 1: chanh mật ong
Mật ong chứa carbohydrate, loạt vitamin (B2, B3, B6, B9…), các khoáng chất (photpho, sắt, kẽm, canxi, magie) và các chất chống oxy hóa. Chanh cũng quen thuộc với mọi bữa ăn, chứa vitamin C dồi dào, có tác dụng tăng cường miễn dịch, giải độc và cải thiện tiêu hóa.
Để thực hiện được món nước uống mật ong này, bạn chỉ cần thao tác vài bước đơn giản:
Bước 1: chuẩn bị một ly nước ấm, vắt ít nước cốt chanh, lược bỏ hạt nếu có.
Bước 2: thêm 1-2 thìa cà phê mật ong (gia giảm tuỳ theo khẩu vị người dùng) rồi thưởng thức.
Nước uống mật ong này được ví như thức uống giải độc tự nhiên, giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ giảm cân và bảo vệ cơ thể khỏi các nguy cơ như: táo bón, mụn trứng cá, tim mạch… vì vậy bạn nên uống vào buổi sáng sớm để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Công thức nước uống mật ong số 2: sữa mật ong
Sau một ngày dài bận rộn liên tục với bài vở, công việc, họp hành, deadline, cơ thể bạn dường như đã cạn kiệt năng lượng. Một cốc sữa mật ong sẽ là một kết thúc hoàn hảo vào cuối ngày để cơ thể được thư giãn, nhẹ nhàng từ sâu bên trong.
Theo tờ Parenting, tiêu thụ thức uống này trước khi đi ngủ ngoài giúp giảm căng thẳng còn có tác dụng hỗ trợ phụ nữ mang thai ngủ ngon và sâu hơn.
Cách chế biến món nước này rất đơn giản, bạn chỉ cần đun ấm một cốc sữa rồi pha với một thìa cà phê mật ong và thưởng thức.
Công thức nước uống mật ong số 3: sữa nghệ mật ong
Nghệ là loại gia vị quen thuộc trong văn hóa ẩm thực của người Đông Nam Á, có hương vị cay nồng và màu vàng đậm đặc trưng. Loại củ này được phong là “nữ hoàng của các loại gia vị” bởi chứa nhiều hoạt chất tốt, có tác dụng sinh học với cơ thể người, nhất là thành phần curcumin.
Tinh bột nghệ là một chế phẩm từ củ nghệ tươi. Khác với bột nghệ chỉ xay trực tiếp từ củ nghệ đã phơi khô, quá trình tạo ra tinh bột nghệ mất khá nhiều thời gian và tương đối phức tạp.
Nghệ tươi sau khi được thu hoạch sẽ được nghiền nát sau đó trải qua quá trình tách lọc, loài bỏ các tạp chất, xơ nghệ và tinh dầu sẽ thu được tinh bột nghệ nguyên chất, đảm bảo giữ được hàm lượng curcumin cao. Tiếp đến, chế phẩm tiếp tục được sấy khô tự nhiên và nghiền nát thành bột mịn để tạo thành thành phẩm. Có hai loại tinh nghệ phổ biến là tinh bột nghệ vàng và tinh bột nghệ đen. Nhiều năm nay, tinh bột nghệ được sử dụng ngày càng nhiều nhờ khả năng cải thiện sức khỏe hiệu quả.
Trang Dr Health Benefits cho biết, sự đa dạng của các hoạt chất dinh dưỡng trong nghệ, mật ong và sữa có thể mang lại nhiều lợi ích như:
- Phòng ngừa ung thư.
- Thúc đẩy tiêu hóa.
- Chữa lành vết viêm, loét dạ dày.
- Tăng cường hệ miễn dịch….
Cách thực hiện món này khá đơn giản:
Bước 1: pha một thìa cà phê tinh bột nghệ vào sữa, khuấy đều.
Bước 2: đun ấm hỗn hợp rồi đổ ra ly, cốc.
Bước 3: thêm vào 1-2 thìa cà phê mật ong (tuỳ vào khẩu vị có thể thêm hoặc bớt mật ong) rồi thưởng thức.
Công thức nước uống mật ong số 4: trà chanh gừng mật ong
Bên cạnh nghệ, gừng cũng là gia vị quen thuộc trong nhiều công thức nấu ăn và bài thuốc của người Việt vì sở hữu nhiều dược tính tốt cho sức khỏe, có vị cay, tính ấm. Chúng có tác dụng:
- Làm ấm cơ thể.
- Hỗ trợ lưu lượng máu.
- Tăng hạ huyết áp.
- Giảm cảm lạnh.
- Giảm đau đầu.
- Giảm đau khớp.
Nhiều gia đình thường kết hợp trà, chanh, gừng và mật ong để tạo thành món nước uống mật ong giải khát đồng thời giúp cải thiện khả năng miễn dịch, giảm buồn nôn, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và gan….
Cách thực hiện:
Bước 1: đun sôi một cốc nước với vài lát chanh, gừng trong vài phút để tinh dầu trong hai nguyên liệu này tiết ra,
Bước 2: đổ phần hỗn hợp vừa nấu ra ly, cốc rồi để nguội một chút sau đó thêm 1-2 thìa cà phê mật ong (có thể gia giảm tuỳ theo khẩu vị người dùng)
Bước 3: dùng trực tiếp hoặc thêm đá nếu thích.
Trên đây là 4 công thức nước uống mật ong đơn giản, dễ làm chỉ với những nguyên liệu có thể dễ dàng tìm thấy trong căn bếp gia đình bạn. Lưu lại công thức và dành thời gian vào bếp thực hiện ngay những thức uống tuyệt vời này để thưởng thức cùng những người thân yêu trong gia đình bạn nhé.