Tin nổi bật

Công dụng của keo ong là gì?

Keo ong trong nhiều năm trở lại đây đã không còn xa lạ với người tiêu dùng Việt Nam nhờ khả năng hỗ trợ tốt cho các vấn đề sức khoẻ một cách an toàn, tự nhiên mà không mang đến tác dụng phụ. Các nhà khoa học còn gọi keo ong là một loại kháng sinh tự nhiên. Vậy công dụng của keo ong thực sự là gì?

Keo ong là gì?

Keo ong là hỗn hợp nhựa thực vật do ong thợ thu thập từ nhựa tiết ra từ chồi cây, hoa của nhiều thực vật trong tự nhiên, sau đó hòa trộn với enzyme trong tuyến nước bọt do chúng tiết ra tạo thành keo ong. Ong thợ làm nên chất keo này để sửa chữa các vết nứt trong tổ đồng thời bảo vệ tổ ong tránh khỏi vi khuẩn, nấm mốc và virus.

Keo ong có màu sắc phụ thuộc vào nguồn gốc và loài thực vật mà ong thợ thu nhựa. Chính lý do này đã làm cho keo ong trở thành một nguồn thực phẩm đa dạng và phong phú.

Trên thế giới có nhiều loại keo ong khác nhau. Ba loại phổ biến nhất là: keo ong nâu, keo ong đỏ, keo ong xanh. Trong đó, keo ong xanh Brazil là loại tốt nhất thế giới.

Công dụng của keo ong phụ thuộc vào vị trí địa lý và nhóm thực vật mà ong thu thập nhựa thực vật

Công dụng của keo ong phụ thuộc vào vị trí địa lý và nhóm thực vật mà ong thu thập nhựa thực vật.

Các hoạt chất sinh học có trong keo ong

Phần lớn các loại keo ong đều có chứa các hoạt chất sinh học chính là Flavonoid, Phenolic…  Tuỳ thuộc vào địa lý, thảm thực vật mà các loại sẽ có thành phần chứa thêm các chất hoá học khác nhau. Nhờ sự khác nhau, mà công dụng của keo ong ở mỗi vị trí cũng có sự khác biệt

Một vài hoạt chất chủ đạo được tìm thấy trong keo ong đỏ là Phenolic, Flavonoid và Polyphenol. Hoạt chất chiếm ưu thế được xác định trong keo ong nâu là Flavonoid, Phenolic, Drupanin, Pinocembrin, Axit dicaffeoylquinic, Axit isocupressic…

Với keo ong xanh, các hoạt chất sinh hoạch chính gồm Flavonoid, Terpen, Aldehyde và yếu tố tạo nên sự khác biệt của loại keo ong này là một lượng lớn các dẫn xuất axit p-coumaric prenylated, chủ yếu là Artepillin C. Đây cũng chính là yếu tố khiến keo ong xanh Brazil trở nên khác biệt vượt trội hơn so với những loại keo khác theo đánh giá của các chuyên gia.

Công dụng của keo ong là gì?

Như đã nói ở trên, thành phần của keo ong có rất nhiều các hoạt chất sinh học quý. Nhờ đó, giúp keo ong có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Sau đây là một vài công dụng của keo ong:

Công dụng của keo ong: háng khuẩn, kháng virus, kháng viêm

Một trong những công dụng của keo ong vô cùng đặc biệt là khả năng kháng khuẩn, kháng virus và chống viêm vượt trội. Nhờ đó, keo ong được các nhà khoa học xem là “kháng sinh tự nhiên” hoặc “thuốc từ đôi cánh”.

Keo ong không chỉ có khả năng đánh bại vi khuẩn Gram âm và Gram dương tại các vùng như cổ họng, nướu răng, ruột hay dạ dày, mà còn có hiệu quả quả cao trong việc đối phó với các loại virus nguy hiểm như Herpes simplex (HSV-1), HIV và virus cúm H1N1.

Đáng chú ý, trong thời kỳ đại dịch Covid-19, một nghiên cứu lâm sàng đã tiến hành trên 124 bệnh nhân nhiễm Covid-19, cho thấy keo ong xanh Brazil không chỉ có khả năng chống lại virus SARS-CoV-2 mà còn giảm quá trình viêm nhiễm do virus gây ra trong cơ thể. Nghiên cứu này đã được nghiên cứu bởi các nhà khoa học của Apis Flora kết hợp cùng với các nhà khoa học, bác sĩ thuộc bệnh viện và đại học São Paulo.

Khả năng kháng khuẩn và kháng virus đã giúp hỗ trợ rất nhiều vấn đề sức khỏe của con người một cách tự nhiên và hiệu quả.

Công dụng của keo ong nổi bật nhất là kháng khuẩn, kháng virus, kháng viêm

Công dụng của keo ong nổi bật nhất là kháng khuẩn, kháng virus, kháng viêm nên được ứng dụng vào các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ như xịt họng trị ho, viêm họng

Công dụng của keo ong: tăng cường sức đề kháng của cơ thể

Bởi sự đa dạng hóa hoá học phức tạp, công dụng của keo ong còn có khả năng giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Các hợp chất Flavonoid có trong keo ong có thể bổ sung kháng thể IgG, IL-4 và IFN-γ cho cơ thể, giúp tăng cường khả năng chống lại các bệnh tật.

  • IgG là loại kháng thể phổ biến được tìm thấy trong máu và các chất lỏng khác của cơ thể. Chúng chịu trách nhiệm bảo vệ cơ thể chống lại sự lây nhiễm bằng cách ghi nhớ các vi khuẩn, virus mà cơ thể đã tiếp xúc trước đó.
  • IFN là một loại protein trong hệ thống phòng thủ tự nhiên, nó thông báo cho hệ miễn dịch biết về sự hiện diện của vi trùng hoặc tế bào ung thư trong cơ thể và kích hoạt các tế bào miễn dịch để tiêu diệt những kẻ xâm lược đó. IFN-γ là một trong ba loại chính của IFN.
  • IL-4 là một loại cytokine có chức năng điều hòa khả năng miễn dịch của cơ thể, đặc biệt liên quan đến miễn dịch của não.

Nhờ vào những tác động tích cực này, chế phẩm được coi là một lựa chọn tự nhiên hữu hiệu để tăng cường sức khỏe và hỗ trợ hệ miễn dịch trong việc chống lại các bệnh tật một cách an toàn, hiệu quả.

Công dụng của keo ong còn được chú ý với khả năng chống oxy hoá

Nhờ có đa dạng các hoạt chất sinh học, công dụng của keo ong còn được chú ý với khả năng chống oxy hoá.

Công dụng của keo ong: chống oxy hoá hiệu quả

Theo thông tin từ chuyên trang khoa học Intechopen, khả năng chống oxy hoá là công dụng của keo ong được các chuyên gia dành nhiều thời gian nghiên cứu nhất.

Khi keo ong đi vào bên trong cơ thể, nó sẽ có cơ chế hoạt động như một “cỗ máy thu gom” các gốc tự do. Đây là nguyên nhân chính gây ra quá trình lão hóa, các bệnh như đái tháo đường, bao gồm cả ung thư…

Công dụng của keo ong: khả năng chữa lành vết thương nhanh chóng, gồm vết thương người bị tiểu đường

Công dụng của keo ong không chỉ giúp kháng khuẩn, kháng viêm, keo ong còn có khả năng giúp làm lành vết thương rất tốt, gồm vết thương của người bị tiểu đường. João Carlos de Castro Martins – Người sáng lập Apis Flora chia sẻ: “Keo ong xanh là phương pháp chữa lành vết thương hữu hiệu, lành tính nhất thế giới”.

Không ít nghiên cứu đã phát hiện rằng keo ong là một phương pháp hỗ trợ chữa lành vết thương vừa hiệu quả lại an toàn. Chế phẩm đã thể hiện tiềm năng đáng kể trong việc kiểm soát và làm lành vết bỏng, cũng như kích thích quá trình tăng trưởng tế bào da một cách tích cực.

Nhờ vào những phân tích định lượng và định tính về biểu hiện và suy thoái của collagen loại I và III trong mô chất nền của vết thương, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng keo ong có khả năng tạo môi trường sinh hóa thuận lợi, thúc đẩy quá trình tái tạo biểu mô vết thương từ đó kích thích quá trình lành thương diễn ra nhanh chóng.

Một nghiên cứu khác cũng đã phát hiện ra khả năng chữa lành vết thương, vết loét ngay cả ở bệnh nhân mắc tiểu đường khi sử dụng chất keo này rất đáng kinh ngạc.

Những kết quả này cho thấy sức mạnh và tiềm năng của keo ong trong việc hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương và là một giải pháp tự nhiên đáng được kỳ vọng trong việc giúp lành các tổn thương trên da.

Công dụng của keo ong: hỗ trợ các vấn đề về da liễu

Công dụng của keo ong là kháng khuẩn, chống viêm và khả năng thúc đẩy tổng hợp collagen. Nhờ vào các đặc tính này, keo ong đã được ứng dụng rộng rãi trong việc chăm sóc da liễu thông qua nhiều dạng sản phẩm như kem, serum, thuốc mỡ hay mặt nạ dưỡng da. Nghiên cứu lâm sàng trên NCBI đã chỉ ra hiệu quả cao của keo ong chiết xuất ethanolic trong việc trị mụn trứng cá.

Không chỉ hỗ trợ làm giảm mụn trứng cá, chất keo này còn thúc đẩy quá trình chuyển hóa collagen tích cực trong vùng vết thương và giúp chữa lành bằng cách tăng cường hàm lượng collagen trong các mô da. Lựa chọn sử dụng sản phẩm chứa keo ong đã trở thành một giải pháp tự nhiên hữu ích trong việc cải thiện làn da và tăng cường sự săn chắc, đàn hồi cho da hiện nay được các chị em phụ nữ ưa chuộng.

Keo ong có tác dụng phụ không?

Công dụng của keo ong rất đa dạng và có thể được ứng dụng để phòng ngừa và hỗ trợ trong quá trình điều trị nhiều vấn đề sức khỏe. Có nhiều nghiên cứu khoa học, nghiên cứu lâm sàng về các công dụng của keo ong và nó an toàn với sức khoẻ của con người khi sử dụng lâu dài đã được đăng tải trên các chuyên trang khoa học như NCBI, ScienceDirect, Intechopen…

Keo ong là một sản phẩm tự nhiên và không chứa bất kỳ chất độc hại nào, không gây tác dụng phụ. Do đó, người tiêu dùng có thể sử dụng để chăm sóc sức khoẻ thường xuyên mà không lo ngại ảnh hưởng đến sức khoẻ với liều lượng phù hợp do nhà sản xuất khuyến cáo để mang đến hiệu quả cao nhất.

Quan trọng nhất, keo ong cũng không tạo áp lực lên thận khi sử dụng trong thời gian liên tục như một số loại thực phẩm hỗ trợ sức khoẻ đặc thù mà còn giúp giảm protein niệu – đây là một dấu hiệu cảnh báo thận đang bị tổn thương, giúp phòng ngừa nguy cơ suy thận hiệu quả.

Với các công dụng của keo ong xanh Brazil, CEO Tracybee đã thành công chốt deal triệu đô với Shark Hùng Anh tại Shark Tank Việt Nam

Với các công dụng của keo ong xanh Brazil, CEO Tracybee đã thành công chốt deal triệu đô với Shark Hùng Anh tại Shark Tank Việt Nam mùa 6, trở thành nữ startup đầu tiên đạt có deal triệu đô trong lịch sử Shark Tank

Hiện nay, không khó để bạn có thể tìm mua các loại sản phẩm có chứa thành phần từ keo ong. Tuy nhiên ở Việt Nam, sản phẩm chứa thành phần từ keo ong xanh Brazil – loại keo ong quý hiếm và có giá trị nhất thế giới chỉ có duy nhất Tracybee là đơn vị đầu tiên nhập khẩu chính ngạch sản phẩm này.

Keo ong xanh Tracybee gồm dạng xịt họng giúp cắt cơn ho, giảm viêm họng và dạng viên uống giúp tăng cường sức đề kháng, chống oxy hoá, hỗ trợ giảm cảm cúm, sốt, ho… Các sản phẩm keo ong Tracybee được nhiều người tiêu dùng tin chọn là sản phẩm luôn cần có trong gia đình bởi mang lại hiệu quả cao và an toàn.

Sản phẩm hiện đang được phân phối tại các nhà thuốc Pharmacity, Long Châu, Trung Sơn…, các nhà thuốc uy tín trong khu vực trên toàn quốc và các phòng khám, bệnh viện như FV, AIH, Hạnh Phúc, Thuận An (Bình Dương)…