Cẩm nang sức khoẻ, Tin nổi bật

Cách sử dụng keo ong xanh chữa lành vết thương

“Keo ong chữa lành vết thương hiệu quả và lành tính bậc nhất thế giới” – João Carlos de Castro Martins – Người sáng lập Apis Flora – doanh nghiệp hàng đầu thế giới về keo ong từng chia sẻ. Vậy chế phẩm này có thực sự là giải pháp hiệu quả cho các vết thương hở, vết loét và cách sử dụng keo ong xanh chữa lành vết thương như thế nào?

Keo ong xanh là gì ?

Keo ong là hỗn hợp nhựa thực vật do ong thợ thu thập từ nhựa tiết ra từ chồi cây, hoa của nhiều thực vật trong tự nhiên, sau đó hòa trộn với enzyme trong tuyến nước bọt do chúng tiết ra tạo thành keo ong. Ong thợ làm nên chất keo này để sửa chữa các vết nứt trong tổ đồng thời bảo vệ tổ ong tránh khỏi vi khuẩn, nấm mốc và virus.

Thành phần hóa học của keo ong xanh bao gồm Flavonoid, Terpen, Aldehyde… và sự khác biệt chính là một lượng lớn các dẫn xuất axit p-coumaric prenylated, chủ yếu là Artepillin C. Đây cũng chính là yếu tố khiến keo ong xanh Brazil trở nên khác biệt vượt trội hơn so với những loại keo khác theo đánh giá của các chuyên gia. Thành phần này có đặc tính kháng khuẩn, ngăn ngừa virus, chống oxy hóa mạnh và cải thiện chức năng miễn dịch…

Vì sao keo ong xanh chữa lành vết thương hiệu quả?

Keo ong đã được sử dụng từ thời cổ đại nhằm mục đích hỗ trợ điều trị các bệnh về da, vết thương hở, vết bỏng… nhờ vào đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm, kháng virus mạnh mẽ.

Dựa trên các ghi chép lịch sử, các nhà khoa học hiện đại đã tiến hành thử nghiệm thông qua các phân tích định lượng và định tính về biểu hiện và sự thoái hóa của collagen loại I và III trong nền vết thương, kết quả cho thấy rằng keo ong chữa lành vết thương rất hiệu quả nhờ khả năng tạo môi trường sinh hóa thuận lợi hỗ trợ tái tạo biểu mô.

Keo ong chữa lành vết thương hiệu quả nhờ vào đặc tính kháng khuẩn, kích thích tái tạo các tế bào biểu mô

Keo ong chữa lành vết thương hiệu quả nhờ vào đặc tính kháng khuẩn, kích thích tái tạo các tế bào biểu mô.

Keo ong chữa lành vết thương ở bệnh nhân tiểu đường

Tiểu đường là một trong nhiều bệnh phổ biến nhất hiện nay. Bệnh lý này có thể gây ra nhiều biến chứng bất lợi cho người bệnh như: da, mắt, thần kinh, tim mạch, thận,… đặc biệt là tình trạng bàn chân đái tháo đường và lở, loét.

Một nghiên cứu lâm sàng được thực hiện vào năm 2019 trên các bệnh nhân tiểu đường gặp tình trạng bàn chân đái tháo đường cho thấy keo ong có khả năng chữa lành các vết loét bàn chân bằng cách làm giảm một số cytokine gây viêm như TNF-α và tăng sự biểu hiện của các cytokine chống viêm như IL-10.

Cụ thể, các nhà khoa học đã thử nghiệm trên 31 người mắc tiểu đường loại 2, chia làm 2 nhóm: 20 người được can thiệp keo ong vào điều trị và 11 người ở nhóm đối chứng. Các bệnh nhân được bôi keo ong mỗi ngày trong tối đa 8 tuần. Kết thúc thử nghiệm, các chuyên gia nhận thấy keo ong thúc đẩy quá trình đóng vết thương ở bàn chân của người bệnh tiểu đường đồng thời thu hẹp đáng kể diện tích tổn thương.

Keo ong chữa lành vết thương, vết loét của người bị bệnh tiểu đường

Keo ong chữa lành vết thương, vết loét của người bị bệnh tiểu đường.

Keo ong chữa lành vết thương do phẫu thuật

Giai đoạn hậu phẫu luôn đòi hỏi người bệnh cần sử dụng thêm các sản phẩm bôi ngoài da để kháng khuẩn vết mổ và thúc đẩy quá trình làm lành nhanh chóng.

Một nghiên cứu được thử nghiệm trên 6 bệnh nhân trên 60 tuổi trải qua cuộc phẫu thuật sau khi cắt bỏ khối u, các tình nguyện này đã được sử dụng dịch chiết keo ong nguyên chất để bôi lên vết mổ mỗi ngày một lần. Các bác sĩ nhận thấy, trung bình 39 ngày thì vết mổ của các bệnh nhân được chữa lành hoàn toàn.

Keo ong chữa lành vết thương do bị bỏng

Một số công trình nghiên cứu khác cho thấy keo ong tăng tốc độ sửa chữa mô bị bỏng bằng cách kích thích tái tạo nền vết thương. Nhóm nghiên cứu cũng trình bày những thay đổi quan sát được trong thành phần chất nền ngoại bào sau khi dùng keo ong có thể liên quan đến khả năng của các hợp chất flavonoid – có tác dụng giảm peroxy hóa lipid và ngăn ngừa tế bào bị hoại tử.

Keo ong chữa lành vết thương do loét miệng

Năm 1996, tại Cuba, một nghiên cứu được thực hiện với 78 bệnh nhân, đánh giá tác dụng của keo ong đối với vết loét miệng. So sánh kết quả của các nhóm được điều trị bằng keo ong và nhóm đối chứng không được điều trị cho thấy có sự cải thiện trong việc chữa lành vết loét miệng và giảm các triệu chứng nhanh hơn.

Keo ong chữa lành vết thương theo cơ chế nào?

Việc sử dụng chiết xuất keo ong để điều trị vết thương, làm giảm thời gian lành vết thương, đẩy nhanh quá trình co bóp và sửa chữa mô, chủ yếu là do đặc tính kháng khuẩn và chống viêm của chế phẩm này.

Keo ong chữa lành vết thương theo cơ chế ức chế quá trình nhân lên của mầm bệnh và phá vỡ khả năng mầm bệnh xâm nhập vào tế bào chủ bằng cách hình thành một hàng rào vật lý và ức chế các enzyme và protein cần thiết để xâm nhập vào tế bào chủ. Bên cạnh đó, keo ong hỗ trợ ngăn chặn quá trình trao đổi chất của mầm bệnh thông qua việc phá vỡ các bào quan và thành phần tế bào chịu trách nhiệm sản xuất năng lượng. Nhờ đó giúp giảm đau, giảm sưng đồng thời kích thích quá trình tái tạo mô, giúp vết thương lành nhanh chóng.

Cách sử dụng keo ong chữa lành vết thương đạt hiệu quả

Áp dụng keo ong xanh chữa lành thương rất đơn giản, mọi người có thể thực hiện theo các bước sau:

Cách sử dụng keo ong chữa lành vết thương hở, vết loét, vết bỏng

Để sử dụng keo ong chữa lành vết thương hở, vết loét, mọi người cần lưu ý các bước sau:

  • Bước 1: rửa vết thương bằng nước muối sinh lý (Lưu ý tuyệt đối không rửa bằng cồn/oxy già vì sẽ làm chết các tế bào biểu mô da). Để khô tự nhiên hoặc dùng bông thấm khô.
  • Bước 2: Cắt viên keo ong và bôi trực tiếp lên vùng vết thương. Ngày 1-2 lần, tuỳ thuộc vùng vết thương lớn hay nhỏ mà dùng 1-2 viên. Để khô tự nhiên. Trường hợp nếu vùng bị thương ngay chỗ mặc quần áo hoặc tiếp xúc với giường, thì để khô khoảng 15-20 phút rồi dùng gạc băng lại.

Việc sử dụng keo ong chữa lành vết thương hở, vết loét không chỉ bôi từ bên ngoài mà còn cần kết hợp làm lành từ bên trong bằng cách bổ sung keo ong qua đường uống nhằm giúp cơ thể tăng cường đề kháng, nâng cao khả năng tự chữa lành của cơ thể và rút ngắn thời gian lành thương.

Người tiêu dùng nên sử dụng kết hợp liều uống như sau:

  • Người lớn: 2 viên/lần, ngày 3 lần
  • Trẻ em (từ 3 tuổi): 1 viên/lần, ngày 2 lần
Để keo ong chữa lành vết thương tối ưu, người tiêu dùng nên kết hợp trong uống ngoài bôi khi sử dụng viên keo ong.

Để keo ong chữa lành vết thương tối ưu, người tiêu dùng nên kết hợp trong uống ngoài bôi khi sử dụng viên keo ong.

Cách sử dụng keo ong chữa lành vết thương từ loét/nhiệt miệng

Đối với vết loét/nhiệt miệng, mọi người có thể cắt viên keo ong xanh và bôi trực tiếp lên vùng vết thương nhiều lần trong ngày. Keo ong sẽ ức chế hiệu quả các tế bào viêm và làm dịu, giúp vết loét, vết nhiệt miệng được lành nhanh chóng.

Lưu ý, để keo ong có thể hoạt động và phát huy công dụng, người sử dụng không nên uống nước ngay sau khi bôi để tránh keo ong chưa kịp thẩm thấu vào các vùng viêm, giảm hiệu quả của sản phẩm.

Viên keo ong xanh Tracybee – Không chỉ tăng cường đề kháng, hỗ trợ điều trị bệnh mà còn chữa lành vết thương

Chứa thành phần từ keo ong xanh Brazil đậm đặc và quý hiếm, sản phẩm viên keo ong Tracybee có khả năng hỗ trợ tốt cho các vết thương hở, vết loét bao gồm cả vết thương của người bị bệnh tiểu đường rất an toàn và hiệu quả. Sản phẩm được sản xuất theo công nghệ EPP-AF độc quyền từ Apis Flora –  đơn vị hàng đầu thế giới trong ngành keo ong.

Công nghệ này giúp khai thác tối đa các hoạt chất có bên trong keo ong xanh dạng thô và tăng hàm lượng hoạt chất Artepillin C trong keo ong lên cao gấp 3 lần so với những loại keo ong xanh được sản xuất theo công nghệ khác. Từ đó, giúp viên keo ong xanh Tracybee có khả năng kháng khuẩn cao gấp 3 lần, giúp hiệu quả tốt hơn cho người tiêu dùng khi sử dụng.

Keo ong chữa lành vết thương

Keo ong xanh Tracybee được sản xuất theo công nghệ độc quyền của Apis Flora.

Keo ong là chế phẩm tự nhiên quý giá có tác dụng thúc đẩy quá trình lành vết thương hiệu quả nhờ đặc tính kháng khuẩn, kháng virus và hoạt động theo cơ chế ức chế quá trình nhân lên của mầm bệnh và phá vỡ khả năng mầm bệnh xâm nhập vào tế bào chủ bằng cách hình thành một hàng rào vật lý và ức chế các enzyme và protein cần thiết để xâm nhập vào tế bào chủ.

Việc keo ong chữa lành vết thương nhanh hay chậm còn tuỳ thuộc vào cơ địa và độ lớn vết thương của từng người sử dụng, tuy nhiên, thường sau 7 ngày, các vết thương đã bắt đầu có tiến triển rõ rệt cũng như thay đổi sau từng ngày.