Tin nổi bật, Sự kiện

Báo chí nói gì về deal triệu đô đầu tiên của Tracybee tại Shark Tank mùa 6?

Tập 1 của Shark Tank Việt Nam mùa 6 đã khép lại ấn tượng với sự góp mặt xuất sắc của 3 startup đầy triển vọng. Trong đó, CEO Lê Ngọc Thu Trang của keo ong xanh Tracybee đã thành công CHỐT DEAL TRIỆU ĐÔ với Shark Lê Hùng Anh, trở thành startup đầu tiên gọi thành công một triệu USD trong lịch sử Shark Tank mùa 6.

CEO Lê Ngọc Thu Trang trong phần trình bày tại Shark Tank mùa 6

CEO Lê Ngọc Thu Trang trong phần trình bày tại Shark Tank mùa 6.

Báo chí nói gì về thương vụ của Tracybee tại Shark Tank mùa 6?

Trở thành nữ startup đầu tiên đạt được deal triệu đô không chỉ trong khuôn khổ mùa 6 mà còn trong lịch sử Shark Tank, Tracybee nhận được không ít lời khen từ cánh báo chí.

Bài phỏng vấn độc quyền của CEO Tracybee trên báo VnExpress

Trong bài phỏng vấn, phóng viên VnExpress đặt câu hỏi cho CEO Lê Ngọc Thu Trang về lý do chị quyết định đưa Tracybee đến với Shark Tank. Chị đã chia sẻ 3 lý do chính:

Nguyên nhân đầu tiên xuất phát từ khát khao giúp mọi người hiểu rõ hơn về keo ong xanh – một thành phần tự nhiên có khả năng hỗ trợ xoa dịu cơn đau họng. Điều này phần nào giúp nhiều người, đặc biệt là trẻ em hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh.

Thứ hai, là mong muốn đưa doanh nghiệp có cơ hội phát triển toàn diện, tiếp xúc với đội ngũ kinh doanh có chuyên môn cao. Việc gọi vốn thành công tại Shark Tank như một minh chứng, thành tựu mà Ban Lãnh đạo Tracybee và các cộng sự đã đạt được trong hành trình phát triển doanh nghiệp của mình.

Thứ ba, trong kế hoạch kinh doanh thì Tracybee sắp hoàn thành giai đoạn giới thiệu thị trường, tiến đến quá trình mở rộng. Vì thế, đơn vị cần sự ủng hộ về nguồn lực tài chính, về mối quan hệ và hệ thống phân phối. Đây là ba yếu tố để chị cân nhắc và tham gia chương trình.

Sự kiện này cũng thay cho lời cảm ơn mà tập thể Tracybee dành tặng cho những người ủng hộ các sản phẩm của Tracybee trong suốt thời gian vừa qua.

CEO Thu Trang đã có buổi phỏng vấn trực tiếp với VnExpress ngay sau khi tập 1 phát sóng

CEO Thu Trang đã có buổi phỏng vấn trực tiếp với VnExpress ngay sau khi tập 1 Shark Tank mùa 6 phát sóng.

VTV News ưu ái gọi CEO Tracybee là nữ startup săn cá mập “đỉnh cao”

Mang đến những câu chuyện ngược dòng, CEO Lê Ngọc Thu Trang khiến các Shark quan tâm với giải pháp giải quyết nhiều vấn đề sức khoẻ, ngăn ngừa tình trạng kháng kháng sinh xảy ra là keo ong xanh.

Chị Trang cho biết keo ong mang lại 80% doanh thu cho Tracybee với con số thu về năm 2022 là gần 69 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế là 18 tỉ đồng và kêu gọi đầu tư 500.000 USD cho 4% cổ phần công ty. Theo dự tính của chị, doanh số Tracybee năm 2025 sẽ đạt khoảng 200 tỷ và đến năm 2030 phát triển ra doanh nghiệp 1.000 tỷ.

Mục đích của việc gọi vốn lần này, CEO Thu Trang mong muốn có thêm nguồn lực tập trung đầu tư vào nhà máy, tiến hành chuyển giao công nghệ với đối tác Apis Flora để chủ động hơn trong khâu sản xuất.

Song, Tracybee cũng tiến hành nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm keo ong Việt Nam. Từ đó tạo tiền đề cho bước tiến tiếp theo là xuất khẩu keo ong thương hiệu Việt ra thế giới, để không chỉ người tiêu dùng Việt mà những người dân khu vực lân cận, ở các nước không có điều kiện để phát triển ngành keo ong vẫn có thể tiếp cận và sử dụng sản phẩm.

VTV News đưa tin về nữ startup đầu tiên đạt deal triệu đô trong lịch sử Shark Tank

VTV News đưa tin về nữ startup đầu tiên đạt deal triệu đô trong lịch sử Shark Tank.

Cafebiz nhận định Tracybee là startup tham vọng trở thành “công ty khổng lồ ngành thực phẩm chức năng”

Trong phần trình bày của mình, chị Trang cũng chia sẻ Tracybee hiện hợp tác với Apis Flora – công ty lớn nhất thế giới, đang nắm giữ trong tay công nghệ EPP-AF do họ sáng chế ra.

Công nghệ độc quyền này giúp họ chiết xuất được hàm lượng Flavonoid và Artepillin C cao gấp 3 lần so với những công nghệ thông thường. Chị khẳng định ở Việt Nam chỉ có Tracybee mới được thừa hưởng công nghệ độc quyền này của Apis Flora.

Từ những chia sẻ của CEO Thu Trang, Shark Lê Hùng Anh đã có những thắc: “”Công nghệ độc quyền của người ta, bây giờ chị sản xuất tại Việt Nam làm sao chị sản xuất được?”

Giải đáp thắc mắc của Shark Hùng Anh, chị Trang đã phân tích hướng đi trong tương lai của Tracybee sẽ như thế nào nếu công ty phát triển theo hướng sản xuất keo ong ngay tại Việt Nam.

Hơn nữa, chị khẳng định keo ong là ngách của ngành hàng thuốc nhưng mà là thực phẩm chức năng, thuốc tự nhiên. Nó sẽ là một phần thay thế cho thị trường thuốc sau này nên thị trường cực kỳ lớn và các tay chơi lớn sẽ bắt đầu vào.

Cafebiz đưa tin về Tracybee

Cafebiz đưa tin về Tracybee.

Báo Doanh Nhân&Pháp luật đưa tin về Tracybee

Sau chia sẻ về mục tiêu mở rộng sản xuất keo ong tại Việt Nam của Tracybee, Shark Bình cho rằng CEO Tracybee đang “đếm ong trong lỗ”  vì quan ngại rủi ro từ các nhà bán lẻ tự nghiên cứu sản xuất hoặc OEM (Original Equipment Manufacturer – thuê gia công theo yêu cầu) thì khả năng doanh thu của Tracybee trở về “zero” là hoàn toàn có thể và từ chối đầu tư.

Shark Erik cũng quyết định không đầu tư do là nhà đầu tư công nghệ, còn Tracybee là công ty chuyên về sản xuất. Trong khi đó, Shark Tuệ Lâm – người lần đầu tham gia “Bể Cá mập” tỏ ra rất hào hứng với Tracybee và đề nghị rót 500.000 USD cho 7% cổ phần công ty.

Shark Phạm Thanh Hưng đề nghị đầu tư 500.000 USD cho 6,5% cổ phần. Do CEO Thu Trang cho biết cần các “cá mập” đồng hành, ông đề nghị bổ sung 3,5% nữa bằng sự đóng góp hình ảnh cá nhân, kinh nghiệm, tên tuổi cá nhân. Tổng cộng là 500.000 USD cho 10% cổ phần.

Báo Doanh nhân & Pháp luật dành nhiều lời khen cho Tracybee

Báo Doanh nhân & Pháp luật dành nhiều lời khen cho Tracybee.

 

Báo Thanh Niên nhận định màn gọi vốn của Tracybee khiến tập 1 Shark Tank trở nên vô cùng gây cấn

Chia sẻ thêm trong phần trình bày của mình, chị Trang cho biết thực ra định kêu gọi 1 triệu USD cho 8% cổ phần, nhưng tách ra để các nhà đầu tư dễ quyết định hơn.

Thấu hiểu những chia sẻ của chị đồng thời biết được ý định ban đầu, Shark Lê Hùng Anh đã ngỏ lời đề nghị đầu tư cao hơn là một triệu USD cho 19% cổ phần công ty.

Báo Thanh Niên ghi nhận thương vụ của Tracybee đã tạo thành cú nổ cho Shark Tank mùa 6

Báo Thanh Niên ghi nhận thương vụ của Tracybee đã tạo thành cú nổ cho Shark Tank mùa 6.

Vietnambiz thông tin về Tracybee

Đứng trước lời đề nghị này, CEO Thu Trang đề xuất với 1 triệu USD thì tỷ lệ cổ phần là 12%. Chị thuyết phục: “Các Shark vào thời gian này rất là tốt bởi vì keo ong đã gần hoàn thành giai đoạn giới thiệu thị trường, đang ngấp nghé qua giai đoạn growth (tăng trưởng). Tracybee có nền tảng về hệ thống phân phối, có nền tảng về sản phẩm, có database (cơ sở dữ liệu) khách hàng, có rất nhiều khách hàng yêu quý”.

Shark Hùng Anh đưa ra một phương án khác là 1 triệu USD đổi lấy 18% cổ phần nhưng chị Trang không đồng ý. Chị lý giải rằng mình không bao giờ muốn các Shark mua ở giá cao và cũng không muốn bán ở giá rẻ bởi vì không làm cho hai bên hạnh phúc và có thể đi đường dài được.

Thu Trang cũng đưa ra nhiều phương để thuyết phục Shark chốt deal. Chị cho biết lợi nhuận thu về sẽ giữ lại 30% để tái đầu tư, còn 70% là chia cổ tức cho các cổ đông. Trong 70% đó, Shark sẽ được chia cổ tức dựa trên tỷ lệ đã đầu tư vào doanh nghiệp. Ngoài ra, CEO Thu Trang còn cam kết nếu không đạt 300 tỷ vào năm 2025 thì sẽ trả lại tiền cho Shark.

Vietnambiz đăng tin về Tracybee sau chương trình

Vietnambiz đăng tin về Tracybee sau chương trình.

Sau quá trình thương thảo, CEO Thu Trang đưa ra con số tối đa của chị là 1 triệu USD cho 15% cổ phần. Chị chia sẻ Tracybee không định vị chỉ sản xuất những dòng sản phẩm về ong mà sẽ còn mở rộng portfolio (danh mục) sản phẩm để trở thành một công ty khổng lồ về ngành thực phẩm và thực phẩm chức năng.

Cuối cùng Shark Hùng Anh đã chấp nhận mức kêu gọi đầu tư này của chị, đánh dấu thương vụ triệu USD đầu tiên của một startup nữ trong lịch sử Shark Tank Việt Nam.