Tin nổi bật, Tin hàng ngày

Artepillin C – hoạt chất giúp keo ong xanh Brazil trở nên khác biệt

Keo ong đã không còn là cụm từ xa lạ với nhiều gia đình bởi hỗn hợp nhựa dẻo này được xuất hiện trong bảng thành phần của nhiều chế phẩm đặc biệt là các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ. Các loại keo ong phổ biến trên thị trường có thể kể đến là: keo ong nâu, keo ong đỏ, keo ong xanh. Tuy nhiên, loại được giới y khoa đánh giá “tốt nhất” chính là keo ong xanh Brazil.

Vậy yếu tố nào đã khiến keo ong xanh khác biệt hoàn toàn so với phần còn lại?

Artepillin C có trong keo ong nào?

Keo ong là hỗn hợp nhựa thực vật do ong thợ thu thập từ nhựa tiết ra từ chồi cây, hoa của nhiều thực vật trong tự nhiên, sau đó hòa trộn với enzyme trong tuyến nước bọt do chúng tiết ra tạo thành keo ong. Ong thợ làm nên keo ong để sửa chữa các vết nứt trong tổ đồng thời bảo vệ tổ ong tránh khỏi vi khuẩn, nấm mốc và virus.

Không phải loại keo ong nào cũng giống nhau bởi chúng phụ thuộc vào loại thực vật hay khí hậu nơi ong sinh sống. Hỗn hợp keo được thu thập từ nơi càng có nhiều loại thực vật sinh sống thì thành phần của thành phẩm càng trở nên đa dạng.

Artepillin C có trong keo ong xanh

Loài ong sử dụng keo ong như một chất gia cố cho tổ ong vững chãi đồng thời ngăn ngừa vi khuẩn, virus xâm nhập vào tổ.

Đơn cử như keo ong xanh Brazil cùng có chung quê hương là Brazil nhưng bảng thành phần lại dồi dào và phong phú hơn các loại keo ong khác cũng từ Brazil bởi khu vực Đông Nam Brazil có hơn 300 loài thực vật khác nhau. Trong số đó, đặc biệt nhất chính là cây Baccharis Dracunculifolia chỉ sinh trưởng duy nhất tại vùng đất này.

Đây là loài cây có giá trị y học cao, chính nó đã góp phần giúp cho keo ong xanh Brazil vượt trội hơn hẳn so với các loại keo ong khác bởi các nhà khoa học phát hiện chúng chứa hơn 70 hợp chất quý, nhưng trong đó đã có hơn 30 hợp chất được cấp bằng sáng chế y học và được dùng như những chất hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe. Nổi trội nhất trong số đó là Artepillin C (Axit Phenolic).

Artepillin C – hoạt chất vàng trong keo ong xanh Brazil

Artepillin C (axit 3,5-diprenyl-4-hydroxycinnamic) là một dẫn xuất prenyl hóa của axit p-coumaric. Các nhà khoa học Nhật, Mỹ nghiên cứu kỹ và xác nhận ngoài các hợp chất khác, hàm lượng Artepillin C chứa trong keo ong xanh Brazil lên đến 6-8% do đó tạo nên màu xanh đậm cũng như vị đắng và cay nồng đặc trưng cho loại keo này.

Cấu trúc hoá học của Artepillin C

Cấu trúc hoá học của Artepillin C.

Nhà nghiên cứu Md Shahinozzaman cho biết hoạt chất này bao gồm một loạt các lợi ích dược lý như:

  • Chống oxy hóa.
  • Kháng khuẩn, kháng virus, chống nấm.
  • Ngừa viêm.
  • Phòng ngừa tiểu đường.
  • Bảo vệ thần kinh.
  • Bảo vệ dạ dày.
  • Bảo vệ gan
  • Tăng cường khả năng đề kháng và tự trị bệnh của cơ thể.
  • Ngăn ngừa ung thư.

Nghiên cứu về khả năng ức chế sự phát triển của keo ong xanh Brazil nhờ vào Artepillin C

Đại học Franca (São Paulo, Brazil) đã hợp tác với Đại học Sao Paulo (São Paulo, Brazil) và Đại học Liên bang Juiz de Fora (MG, Brazil) để thực hiện nghiên cứu về tác dụng chống tăng sinh của keo ong xanh Brazil, với thành phần chính là Artepillin C.

Các nhà khoa học nghiên cứu rất nhiều về Artepillin C

Artepillin C là hoạt chất được các nhà khoa học thực hiện rất nhiều cuộc nghiên cứu để khám phá về lợi ích.

Các nhà khoa học, nghiên cứu nhận thấy hoạt động chống tăng sinh với các tế bào ung thư của keo ong xanh là do Artepillin C mang lại. Hoạt chất này tác động lên các tế bào ung thư bằng cách ức chế sự phát triển của chúng và gây ra quá trình chết tế bào theo chương trình (apoptosis).

Thành phần Artepillin C còn làm tăng sự biểu hiện TRAIL R2 (thành viên của họ cytokine, yếu tố hoại tử khối u và gây ra quá trình apoptosis), đồng thời giảm hoạt động của NF-κB (một phức hợp protein kiểm soát sự phiên mã của DNA, sản xuất cytokine và sự tồn tại của tế bào).

Nghiên cứu khả năng kháng khuẩn, chống oxy hoá mạnh của keo ong xanh Brazil có liên quan đến Artepillin C

Nhà khoa học RS Veiga cùng các cộng sự của mình đã tiến hành một nghiên cứu nhằm đánh giá về hoạt động kháng khuẩn cũng như khả năng chống oxy hoá của keo ong xanh Brazil. Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm bằng cách sử dụng 40 chủng khuẩn Staphylococcus aureus được cấy trong môi trường thạch Müeller-Hinton (môi trường chuẩn để làm kháng sinh đồ) có chứa keo ong xanh và môi trường chỉ chứa keo ong xanh thuần.

Kết quả cho thấy, môi trường chỉ có keo ong xanh thể hiện hoạt tính kháng khuẩn và chống oxy hoá tốt hơn hẳn so với môi trường còn lại. Họ đánh giá, những hoạt động này có thể liên quan đến sự hiện diện của Artepillin C.

Lý do Tracybee chọn keo ong xanh Brazil độc đáo có chứa hàm lượng Artepillin C cao tự nhiên là nguyên liệu cho sản phẩm chăm sóc sức khỏe của thương hiệu?

Sau nhiều năm nghiên cứu liên tục, chị Lê Ngọc Thu Trang – CEO Tracybee quyết định chọn keo ong xanh Brazil là nguyên liệu chính cho các dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe của doanh nghiệp mình bởi mong muốn có thể giúp người Việt tăng cường sức khỏe và tiếp cận nguồn nguyên liệu được đánh giá có chất lượng tốt nhất trên thế giới với một mức giá hợp lý.

Artepillin C có nhiều trong bộ 3 sản phẩm keo ong xanh Tracybee

Keo ong xanh Tracybee được sản xuất dưới dạng viên nang và dạng xịt họng.

Chọn được nguồn nguyên liệu tốt thôi chưa đủ, đơn vị sản xuất cũng là điều mà chị đã dành rất nhiều tâm tư để tìm kiếm. Cuối cùng, chị quyết định hợp tác với Apis Flora (Brazil), công ty hàng đầu thế giới về nghiên cứu và sản xuất keo ong cho ra mắt dòng sản phẩm phòng ngừa ho, viêm họng, sát khuẩn vòm họng… ứng dụng công nghệ EPP- AF độc quyền nhằm khai thác triệt để hàm lượng Artepillin C từ keo ong xanh Brazil đồng thời tăng khả năng hấp thu của cơ thể gấp 3 lần so với các sản phẩm keo ong xanh khác cùng nguồn gốc từ Đông Nam Brazil.

 

0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Thông báo bằng cách
guest
0 Comments
Cùng dòng phản hồi
Xem tất cả bình luận