Tin nổi bật, Cẩm nang sức khoẻ

Top 9 thực phẩm nên tránh khi bị đau họng

Khi bị đau họng, việc chú ý đến các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày là điều rất quan trọng. Nguyên nhân bởi một số loại thực phẩm có thể làm các triệu chứng trở nên trầm trọng hơn, khiến cổ họng chịu thêm nhiều gánh nặng. Trong bài viết này, hãy cùng Tracybee tìm hiểu về những thực phẩm mà bạn nên tránh khi bị đau họng để hỗ trợ giảm bớt cơn đau và sự khó chịu, từ đó thúc đẩy quá trình hồi phục nhanh hơn.

Nguyên nhân dẫn đến đau họng

90% nguyên nhân gây đau họng là do virus.

Nguyên nhân dẫn đến đau họng

Đau họng là tình trạng đau, cộm hoặc kích ứng cổ họng khi bị viêm và kích ứng do virus, vi khuẩn hoặc do nhiễm trùng đường hô hấp. Nguyên nhân gây đau họng phổ biến nhất là do nhiễm virus, chẳng hạn như virus gây cảm lạnh hoặc cúm. Đây là một vấn đề khá khó chịu, gây khó khăn khi nói, khi ăn uống và thậm chí việc thở cũng trở nên khó khăn hơn.

Theo trang Mayo Clinic, hầu hết các bệnh do virus thường tự khỏi sau 3-10 ngày. Tuy nhiên, đau họng do vi khuẩn hoặc dị ứng có thể kéo dài lâu hơn. Phổ biến nhất có thể kể đến là vi khuẩn Streptococcus (liên cầu nhóm A) gây ra viêm họng liên cầu ở trẻ em.

Các giải pháp giúp giảm đau họng

Giải pháp tốt nhất để ngăn ngừa triệu chứng đau họng là tránh các yếu tố gây nhiễm trùng đường họng như:

  • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng diệt khuẩn hoặc sử dụng nước rửa tay khô chứa cồn khi không có xà phòng và nước.
  • Hạn chế chạm tay vào mắt, mũi, miệng.
  • Ho hoặc hắt hơi vào khăn giấy rồi vứt đi sau đó rửa tay hay hắt hơi vào khuỷu tay.
  • Thường xuyên vệ sinh, khử trùng điện thoại, tay nắm cửa, công tắc đèn, bàn phím máy tính…
  • Hạn chế tiếp xúc gần với những người bị bệnh hoặc có triệu chứng của bệnh.

Ngoài ra, để giảm đau họng, người bệnh nên uống nhiều chất lỏng (nước hoặc trà), súc miệng bằng nước muối hoặc dùng các sản phẩm xịt sát khuẩn họng có tác dụng cắt ngay cơn ho, làm dịu đau họng, viêm họng ngay tức thì như xịt họng keo ong xanh Tracybee. Sản phẩm chứa thành phần từ keo ong xanh Brazil quý hiếm, được sản xuất theo công nghệ EPP-AF độc quyền nên tăng khả năng kháng khuẩn lên gấp 3 lần. Đây cũng là xịt họng trị ho, viêm họng, đau họng keo ong xanh đầu tiên dành cho bé từ 1 tuổi.

Xịt họng keo ong xanh Tracybee có tác dụng giảm ho, đau họng

Xịt họng keo ong xanh Tracybee có tác dụng giảm ho, đau họng tức thì mà không phải sử dụng đến thuốc.

Bên cạnh đó, mọi người cũng cần lưu ý rằng việc ăn uống không đúng cách có thể làm tình trạng trở nên nặng hơn. Do đó, lựa các thực phẩm phù hợp là vô cùng quan trọng để giảm triệu chứng đau họng.

Các thực phẩm nên tránh khi đau họng

Thực phẩm có tính axit

Cà chua, cam, quýt, bưởi, chanh và một số loại trái cây khác có vị chua đều có tính axit cao, có thể gây kích ứng cổ họng và tăng nguy cơ trào ngược axit khiến tình trạng đau họng càng trở nên trầm trọng hơn.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể lựa chọn những loại trái cây khác để làm dịu cổ họng. Chuối, dưa hấu, kiwi, đào… là những lựa chọn tốt để giữ cổ họng thoải mái. Nếu muốn bổ sung vitamin C, nên chọn cải xoăn và ớt chuông bởi đây cũng là những thực phẩm cung cấp hàm lượng lớn vitamin này.

Đồ ăn cay nóng

Các loại đồ ăn có chứa ớt, tiêu, mù tạc, cà ri hoặc các loại gia vị cay khác có thể gây kích ứng và làm tăng sự viêm nhiễm trong họng. Tiến sĩ Patel – chuyên gia y học gia đình cho biết: “Thực phẩm cay hoặc có nước sốt cay và ớt có thể gây kích ứng cổ họng vì chúng kích thích tuyến nước bọt và tạo ra lượng lớn chất nhầy trong cổ họng.”

Theo trang Naturally Sassy, sự tích tụ chất nhầy này khiến bạn phải hắng giọng nhiều hơn và gây nhiều khó chịu. Nếu bạn muốn thêm gia vị vào món ăn, có thể sử dụng các loại thực phẩm có đặc tính chống viêm như gừng và tỏi để thay thế. Điều này sẽ giúp giảm triệu chứng đau họng và mang lại sự thoải mái cho bạn.

Tình trạng đau họng thêm trầm trọng khi ăn đồ cay nóng

Cổ họng bị kích ứng nhiều hơn khiến tình trạng đau họng thêm trầm trọng khi ăn đồ cay nóng.

Đồ ăn thô

Khi cổ họng của bạn bị đau, việc ăn những thức ăn cứng và giòn có thể gây đau và khó chịu. Các loại thực phẩm như khoai tây chiên, ngũ cốc, bánh mì, bánh quy giòn và rau sống có thể làm xước cổ họng và khiến bạn khó nuốt hơn. Thay vào đó, hãy chọn tiêu thụ các loại thức ăn mềm và dễ nhai như súp, món hầm và rau nấu chín. Những thực phẩm này giúp cổ họng cảm thấy dễ chịu hơn đồng thời vẫn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Đồ chiên, rán

Tình trạng sức khỏe không tốt thường là dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch đang suy yếu. Chính vì vậy, việc tiêu thụ các món ăn thực phẩm chiên, chứa nhiều dầu mỡ như khoai tây chiên, gà rán, cá viên chiên… không chỉ không mang lại lợi ích gì cho cơ thể, mà còn gây thêm căng thẳng cho cổ họng của bạn và khiến bệnh khó bình phục hơn.

Theo chuyên gia dinh dưỡng, những thực phẩm giàu chất béo khiến hệ tiêu hóa làm việc khó khăn hơn và có thể ngăn chặn hệ miễn dịch hoạt động, làm trầm trọng thêm các triệu chứng của viêm họng, nhất là đau họng. Hãy thay thế chúng bằng những loại thức ăn dễ tiêu hóa, giàu chất dinh dưỡng.

Sữa chua

Sữa chua là thực phẩm quen thuộc mà hầu như gia đình nào cũng có sẵn ở trong tủ lạnh bởi có lợi cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp tình trạng ho, đau họng và viêm họng, việc ăn sữa chua có thể làm gia tăng các triệu chứng và làm bạn cảm thấy khó chịu hơn.

Điều này là do sữa chua làm đặc chất nhầy do họng tiết ra, kích thích ho nhiều và khiến cổ họng đau hơn.

Đau họng không ăn sữa chua và ngũ cốc thô

Ngũ cốc và sữa chua là món ăn dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ tuy nhiên không nên ăn khi đang bị đau họng.

Thức uống có gas

Đồ uống có gas, bao gồm soda, nước ngọt và một số sản phẩm nước uống có thêm gas khác có khả năng gây ra tình trạng viêm. Do đó, mọi người cần tránh các loại thức uống này khi đang bị đau họng.

Lý do bởi các nước uống có chứa cacbonat có thể tạo cảm giác đầy hơi và gia tăng thêm sự khó chịu cho cổ họng. Hơn nữa, hầu hết các nước uống này có hàm lượng đường rất cao sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cơ thể. Cách tốt nhất để giảm bớt cảm giác đau họng chính là uống nhiều nước hoặc thay thế bằng các loại trà ấm.

Cà phê

Cà phê là thức uống quen thuộc mà nhiều người thưởng thức hàng ngày. giúp giữ tỉnh táo cho cả ngày làm việc. Tuy nhiên, khi bị đau họng, tốt nhất bạn nên tránh uống cà phê. Chất caffein trong cà phê có thể làm cơ thể bạn mất nước và gây kích ứng cổ họng.

Ngoài ra, tính chất axit của cà phê có thể gây ra cảm giác nóng rát, ngứa cho cổ họng và làm tăng cảm giác khó chịu. Thay vào đó, bạn nên chọn trà thảo dược hoặc uống nước ấm pha với mật ong.

Rượu

Rượu có thể làm cho cơ thể mất nước và làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể khó chống lại sự nhiễm trùng hơn. Chế phẩm này cũng kích thích niêm mạc cổ họng, khiến tình trạng viêm và đau họng trầm trọng hơn. Chính vì vậy, tốt nhất không nên uống rượu cho đến khi cổ họng hồi phục hoàn toàn.

Thực phẩm quá mặn

Tương tự như rượu và caffein, muối có đặc tính khử nước. Do đó, nếu dùng thức ăn quá mặn khi đang đau họng có thể làm khô miệng và cổ họng nhiều hơn, dẫn đến tình trạng kích ứng nặng.

Tuy nhiên, natri trong muối là một chất điện giải thiết yếu nên thay vì cắt giảm hoàn toàn, mọi người nên điều chỉnh lượng muối ăn phù hợp hơn trong khi bị đau họng và kể cả khi đang khoẻ mạnh để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Thức ăn chứa nhiều muối khiến cổ họng bị khô khiến đau họng nặng hơn

Thức ăn chứa nhiều muối khiến cổ họng bị khô khiến tình trạng đau họng nặng hơn.

Khi bị đau họng, việc phải chú ý đến những thực phẩm trong chế độ ăn uống là rất quan trọng. Bằng cách tránh một số món ăn gây kích ứng đến niêm mạc họng khiến tình trạng đau họng trở nặng thêm là bạn đã có thể giảm thiểu cảm giác khó chịu và thúc đẩy quá trình hồi phục nhanh hơn. Cuối cùng, đừng quên chọn những thức ăn dễ nuốt, dịu cổ họng và giàu chất dinh dưỡng và xịt họng cách mỗi 30 phút với xịt họng trị ho, viêm họng, đau họng keo ong xanh Tracybee nhé!

0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Thông báo bằng cách
guest
0 Comments
Cũ hơn
Mới nhất Xếp hạng gần nhất
Cùng dòng phản hồi
Xem tất cả bình luận