Tin nổi bật, Cẩm nang sức khoẻ

3 loại hệ miễn dịch và tầm quan trọng của hệ miễn dịch

Chức năng chính của hệ thống miễn dịch là bảo vệ sức khỏe của con người. Khi hệ miễn dịch trong cơ thể gặp phải những sự cố, điều này có thể dẫn đến một số bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch và khả năng chống lại bệnh tật. Vậy hệ miễn dịch là gì? Có tất cả bao nhiêu hệ miễn dịch và nó quan trọng thế nào?

Hệ miễn dịch là gì?

Hệ miễn dịch là một mạng lưới rộng lớn gồm các cơ quan, tế bào bạch cầu, protein (kháng thể) và hóa chất lan truyền khắp cơ thể. Hệ thống này được xem như lá chắn chống lại sự tấn công từ vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, giúp cơ thể lướt qua ốm đau, bệnh tật. Khi gặp tác nhân gây bệnh, hệ miễn dịch sẽ phát đi tín hiệu và tạo ra phản ứng miễn dịch. 

Khi các tác nhân gây bệnh trượt qua hàng rào, hệ thống miễn dịch sẽ tạo ra các tế bào bạch cầu , cùng các hóa chất và protein khác tấn ng và tiêu diệt các chất lạ này. Họ cố gắng tìm ra kháng nguyên và loại bỏ nó trước khi nó có thể sinh sản. Không làm được điều đó, hệ thống miễn dịch sẽ hoạt động mạnh hơn nữa để tiêu diệt những kẻ xâm lược khi chúng nhân lên.

Khả năng miễn dịch của mỗi người là khác nhau tùy thuộc vào thể trạng và lứa tuổi. Theo nguyên tắc chung, hệ miễn dịch trở nên mạnh hơn ở thời kỳ trưởng thành vì cơ thể có khả năng được tiếp xúc với nhiều mầm bệnh, phát triển khả năng miễn dịch nhiều hơn. Đây là lý do thanh thiếu niên và người lớn có ít xu hướng bị bệnh so với trẻ em. 

Hệ miễn dịch là lớp bảo vệ không cho vi khuẩn, virus xâm nhập đến cơ thể

Hệ miễn dịch là lớp bảo vệ ngăn không cho vi khuẩn, virus xâm nhập đến cơ thể.

Cơ chế hoạt động của hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch dựa vào hàng triệu tế bào bạch cầu có chức năng phòng thủ bắt nguồn từ tủy xương. Những tế bào này di chuyển vào máu và hệ bạch huyết – mạng lưới các mạch giúp loại bỏ chất độc và chất thải trong cơ thể.

Các chuyên gia chỉ ra mỗi micrôlít máu có khoảng 4.000 đến 11.000 bạch cầu. Khi di chuyển, bạch cầu hoạt động giống như nhân viên an ninh, liên tục kiểm tra máu, mô và các cơ quan để tìm dấu hiệu đáng ngờ.

Hệ thống này chủ yếu dựa vào các tín hiệu được gọi là kháng nguyên. Theo đó, các dấu hiệu kháng nguyên trên bề mặt của mầm bệnh và chất lạ khác sẽ làm lộ sự hiện diện của những kẻ xâm lược. Ngay khi bạch cầu phát hiện ra chúng, chỉ mất vài phút để phản ứng miễn dịch bảo vệ cơ thể bắt đầu.

Tờ TED-Ed cho biết các mối đe dọa đối với cơ thể thường không giống nhau, vì vậy phản ứng miễn dịch phải thích nghi ngang nhau. Điều này đồng nghĩa với việc dựa vào nhiều loại bạch cầu khác nhau để giải quyết các mối đe dọa theo những cách khác nhau.

Mỗi kháng nguyên có một kháng thể phù hợp duy nhất có thể gắn vào nó như ổ khóa và chìa khóa, tiêu diệt các tế bào xâm nhập. Các tế bào B có thể tạo ra hàng triệu kháng thể, rồi đi vòng quanh cơ thể, tấn công những “kẻ xâm lược” cho đến khi mối đe dọa xấu nhất được hóa giải. Cùng lúc ấy, các triệu chứng quen thuộc như sốt, sưng tấy… là biểu hiện hỗ trợ phản ứng miễn dịch.

Cơ thể ấm hơn khiến vi khuẩn, virus khó sinh sôi và lây lan vì chúng nhạy cảm với nhiệt độ. Khi các tế bào cơ thể bị hư tổn, chúng giải phóng các chất hóa học, khiến chất lỏng rò rỉ vào các mô xung quanh, gây sưng tấy. Điều đó cũng thu hút thực bào, ăn những kẻ xâm lược và các tế bào bị hư tổn.

Thông thường, phản ứng miễn dịch sẽ tiêu diệt mối đe dọa trong vài ngày. Tuy nhiên, không phải lúc nào nó cũng ngăn con người mắc bệnh, mà chủ yếu chặn đứng mối đe dọa leo thang đến mức nguy hiểm trong cơ thể. Thông qua giám sát liên tục theo thời gian, hệ miễn dịch mang đến lợi ích khác, phát triển khả năng miễn dịch lâu dài.

Khi các tế bào B và T xác định các kháng nguyên, chúng có thể sử dụng thông tin đó để nhận ra những kẻ xâm lược trong tương lai. Vì vậy, lúc một mối đe dọa quay lại, các tế bào có thể nhanh chóng triển khai các kháng thể phù hợp, đồng thời giải quyết chúng trước khi bất kỳ tế bào nào bị ảnh hưởng. Đó cũng là cách con người có thể phát triển khả năng miễn dịch đối với một số bệnh như thủy đậu. Nhưng không phải lúc nào khả năng miễn dịch cũng hoạt động tốt.

Một số trường hợp mắc bệnh tự miễn dịch, đánh lừa hệ thống này và tấn công các tế bào khỏe mạnh của cơ thể. Không ai biết chính xác nguyên nhân gây ra chúng. Những rối loạn này phá hoại hệ miễn dịch ở các mức khác nhau và là cơ sở cho nhiều vấn đề như: viêm khớp, tiểu đường loại 1, bệnh đa xơ cứng…

Với hầu hết cá nhân, hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ chống lại thành công khoảng 300 bệnh cảm và vô số bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn khác trong suốt cuộc đời. Nếu không có nó, những mối đe dọa đó sẽ biến chúng thành bệnh nguy hiểm hơn nhiều. 

Có bao nhiêu hệ miễn dịch?

Hệ miễn dịch là một hệ thống phức tạp trong cơ thể. Có ba loại hệ miễn dịch chính:

Hệ miễn dịch tự nhiên

Hệ miễn dịch tự nhiên là hệ thống miễn dịch có sẵn. Bệnh viện Johns Hopkins cho biết, hệ thống này sẽ ngay lập tức được kích hoạt khi trẻ em sinh ra.

Hệ miễn dịch tự nhiên tập trung vào việc tiêu diệt các tác nhân gây hại một cách nhanh chóng và không đặc hiệu. Khả năng miễn dịch bẩm sinh sẽ tạo ra những rào cản vật lý giúp bảo vệ cơ thể trẻ khỏi vi trùng, virus có hại (giun, ung thư…). Khi nhận ra kẻ xâm lược, các tế bào của hệ thống sẽ bao quanh, bao bọc kẻ xâm lược bên trong thực bào và tiêu diệt chúng.

Hệ miễn dịch thích ứng (có được)

Dựa trên nền tảng từ hệ miễn dịch bẩm sinh, cơ thể tạo ra các protein (kháng thể) đặc biệt để bảo vệ nó khỏi tác nhân xâm lược cụ thể. Khi tiếp xúc với mầm bệnh hoặc tiêm chủng, một thư viện các kháng thể chống lại các mầm bệnh khác nhau sẽ được xây dựng và ghi nhớ để thực hiện công tác bảo vệ cơ thể khi các chúng tái xâm nhập.

Hệ miễn dịch thụ động

Loại miễn dịch này có được một cách thụ động từ một nguồn khác, nhưng không kéo dài lâu. Chẳng hạn, em bé nhận được kháng thể từ mẹ qua nhau thai trước khi sinh và trong sữa mẹ sau khi sinh, những miễn dịch thụ động này giúp bảo vệ bé khỏi một số bệnh nhiễm trùng trong những năm tháng đầu đời.

Hệ miễn dịch đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ con người

Hệ miễn dịch đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ con người.

Tầm quan trọng của hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể và có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh tật.

Tích cực chống lại vi khuẩn và virus

Hệ miễn dịch giúp chống lại vi khuẩn và virus gây bệnh bằng cách phát triển các tế bào trắng, tạo ra kháng thể và kích thích phản ứng miễn dịch trong cơ thể. Nhờ vào khả năng này, cơ thể có thể ngăn chặn sự lây lan của các tác nhân gây bệnh và duy trì sức khỏe.

Nhận diện và tiêu diệt tế bào ung thư

Hệ miễn dịch cũng có khả năng nhận diện và tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc tế bào bất thường trong cơ thể. Điều này giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư và giữ cho cơ thể khỏe mạnh.

Giúp phục hồi sau bệnh tật

Khi cơ thể bị tấn công bởi vi khuẩn hoặc virus, hệ miễn dịch phát triển một phản ứng vi khuẩn hoạc viral cụ thể để tấn công và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh. Sau khi phản ứng này được hoàn thành, hệ miễn dịch cũng giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.

Phản ứng dị ứng

Một khía cạnh khác của hệ miễn dịch là khả năng phản ứng dị ứng. Khi cơ thể tiếp xúc với các chất gây dị ứng như phấn hoa hoặc một số thức phẩm, hệ miễn dịch phản ứng bằng cách tạo ra các chất gây dị ứng, gây ra các triệu chứng như sổ mũi, ho, nước mắt chảy và ngứa ngáy. Mặc dù dị ứng có thể gây phiền hà, nhưng nó cũng là một cơ chế bảo vệ tự nhiên của cơ thể.

Cách tăng cường hệ miễn dịch khoẻ mạnh tự nhiên

Hệ miễn dịch đóng vai trò cực kì quan trọng đối với sức khoẻ con người. Chính vì vậy, các chuyên gia, bác sĩ toàn cầu không ngừng kêu gọi người dân, kể cả khỏe mạnh, nâng cao hệ miễn dịch bằng nhiều cách:

 • Ăn uống lành mạnh là một trong những cách dễ nhất để tăng cường hệ miễn dịch. Nên bổ sung thực phẩm tự nhiên, giàu chất dinh dưỡng và vitamin. Các món canh rất tốt trong việc thúc đẩy hệ thống phòng thủ của cơ thể.
 • Tăng cường trái cây và rau tươi vì giàu vitamin C, trong đó ưu tiên cam, kiwi, rau xanh và quả mọng. Ngoài ra, vitamin D cũng quan trọng với cơ thể. Có thể dành 30 phút đứng sưởi nắng mỗi lần, một vài lần mỗi tuần. Nếu không có thời gian nhận vitamin D từ ánh nắng mặt trời, nên thêm thành phần này vào chế độ ăn uống hoặc uống thuốc bổ sung.
 • Giữ cơ thể đủ nước cũng là bí quyết để có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Theo đó, nước đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển bạch cầu đến khắp cơ thể.
 • “Bắt tay” với những vi khuẩn có lợi trong bữa ăn cũng là lời khuyên của các chuyên gia. Chúng ta hay nghĩ vi khuẩn thường có hại. Tuy nhiên các chế phẩm sinh học lại hoàn toàn ngược lại, có nhiều tác dụng tốt với cơ thể. Chúng có trong nhiều loại thực phẩm lên men như dưa cải bắp, sữa chua, kefir
 • Ngủ là yếu tố quan trọng cho một cuộc sống khỏe mạnh và thúc đẩy hệ thống phòng thủ trong cơ thể. Nếu cảm thấy mệt mỏi, sức khỏe đi xuống, bạn có thể dễ nhiễm bệnh hơn. Nên ngủ 7-8 tiếng mỗi đêm để cơ thể nghỉ ngơi, trẻ hóa
 • Tập thể dục khiến cơ thể săn chắc, khỏe mạnh. Nếu có thể, nên dành 30 phút mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần tập gym, chạy bộ, tập tạ, yoga hay đơn giản là chơi các môn thể thao yêu thích.
 • Bổ sung các loại thực phẩm chức năng có thành phần từ thiên nhiên.

Viên keo ong xanh Tracybee – Giải pháp nâng cao sức khoẻ hệ miễn dịch an toàn, hiệu quả

Tìm ra sản phẩm chăm sóc sức khoẻ “chân ái” dường như là chuyện chẳng dễ dàng với nhiều người tiêu dùng hiện nay. Keo ong xanh Tracybee là một trong những cái tên nhận được sự chú ý lớn từ cộng đồng những người quan tâm đến sức khoẻ trong vài năm gần đây.
Viên uống keo ong xanh Tracybee chứa thành phần chính là dịch keo ong xanh Brazil đậm đặc – loại keo ong được đánh giá có chất lượng tốt nhất trên thế giới. Sản phẩm sở hữu 4 tiêu chí vàng:
 • 100% tự nhiên.
 • Sản xuất bằng công nghệ EPP-AF độc quyền mang lại hiệu quả cao khi sử dụng.
 • Hàm lượng hoạt chất Artepillin C có duy nhất trong keo ong xanh Brazil.
 • Hoạt chất Flavonoid chống oxy hóa mạnh.
Với bảng thành phần đa dạng các hoạt chất sinh học quý, keo ong xanh mang đến nhiều tác dụng đáng kinh ngạc cho sức khỏe con người mà không mang lại bất kỳ tác dụng phụ nào – điều mà các loại kháng sinh tổng hợp không có khả năng làm được.
Nhờ những ưu điểm trên, viên uống Keo ong xanh Tracybee không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, bổ sung kháng thể tự nhiên của keo ong cho các tế bào bên trong, giúp cơ thể tăng cường đề kháng, nâng cao khả năng miễn dịch.
Viên keo ong xanh Tracybee giúp nâng cao hệ miễn dịch tự nhiên

Viên keo ong xanh Tracybee giúp nâng cao hệ miễn dịch tự nhiên, an toàn.

Hệ miễn dịch là một phần quan trọng trong cơ thể, giúp chúng ta chống lại các tác nhân gây bệnh và duy trì sức khỏe. Có ba loại hệ thống miễn dịch chính là hệ miễn dịch tự nhiên, hệ miễn dịch mắt thịt và hệ miễn dịch bào tử. Mỗi hệ thống miễn dịch đều có vai trò riêng trong việc bảo vệ cơ thể và giữ cho chúng ta khỏe mạnh.
0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Thông báo bằng cách
guest
0 Comments
Cùng dòng phản hồi
Xem tất cả bình luận