Tin nổi bật, Cẩm nang sức khoẻ

4 bước làm tắc chưng mật ong đơn giản tại nhà

Tắc chưng mật ong là bài thuốc dân gian có tác dụng chữa ho, giảm đau họng quen thuộc với nhiều người vì tính an toàn, hiệu quả và dễ thực hiện. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được vì sao tắc chưng mật ong giúp giảm ho và cách tạo ra thành phẩm siêu đơn giản tại nhà.

Tắc chưng mật ong

Tắc chưng mật ong là bài thuốc dân gian quen thuộc giúp trị ho, viêm họng.

Công dụng của tắc chưng mật ong

Tắc chưng mật ong là bài thuốc dân gian được người dân lan truyền rộng rãi bởi tác dụng trị ho, viêm họng. Phương thuốc này phổ biến bởi tính an toàn, hiệu quả và dễ thực hiện.

Phần nước thu được của món tắc chưng mật ong có vị ngọt, mùi thơm nên phù hợp với cả người lớn và trẻ em có thể sử dụng mà không tạo cảm giác khó chịu, buồn nôn. 

Lợi ích của quả tắc (quất)

Các loại cây trồng thuộc họ Cam như chanh, bưởi, quýt… đều rất quen thuộc trong căn bếp của nhiều gia đình. Trong đó, tắc là loại quả có hương vị đặc trưng, mùi thơm hấp dẫn. Không chỉ là thực phẩm giúp gia tăng hương vị cho nhiều món ăn mà nó còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ vào thành phần dinh dưỡng chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, vitamin C, vitamin B phức hợp…

Tắc chưng mật ong 2

Tắc là loại quả chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C.

Các lợi ích sức khoẻ tiêu biểu của quả tắc (quất)

Hỗ trợ cải thiện tiêu hóa

Quả tắc là nguồn thực phẩm giàu chất xơ. Cụ thể, trong 100g quả chứa đến 6,5g chất xơ do đó hỗ trợ rất tích cực cho hệ tiêu hóa, giúp chúng hoạt động tối ưu hơn, ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

Tăng cường hệ miễn dịch

Quả tắc là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C – dưỡng chất tuyệt vời có tác động tích cực đến sức khỏe, đóng vai trò như một chất chống oxy hóa tự nhiên và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp hạn chế nguy cơ các mầm bệnh xâm nhập.

Hạn chế mỡ trong máu

Theo tờ Healthline, quả tắc rất giàu các hợp chất thực vật, bao gồm flavonoid, phytosterol và tinh dầu.

Phytosterol trong  có cấu trúc hóa học tương tự như cholesterol, chúng có thể giúp ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol trong cơ thể, giúp giảm cholesterol trong máu đáng kể.

Giảm nhanh các vấn đề về đường hô hấp

Nhờ vào thành phần giàu flavonoid có tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, quả tắc còn là nguyên liệu trong các bài thuốc dùng chứa ho, cảm và một số triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp.

Lợi ích của mật ong

Mật ong được hình thành từ quá trình ong thợ hút mật từ các loại hoa. Từ thời cổ đại, con người đã biết sử dụng mật ong như một dược liệu tự nhiên giúp chữa trị một số căn bệnh cũng như là phương pháp làm đẹp cho các chị em phụ nữ thời đó. Qua nhiều năm, mật ong đã trở thành loại thực phẩm không thể thiếu trong gian bếp của nhiều gia đình.

Các lợi ích sức khoẻ tiêu biểu của mật ong

Giảm ho, cảm lạnh

Mật ong được biết đến với đặc tính kháng khuẩn, chống oxy hóa và bổ sung cho cơ thể các vitamin, khoáng chất cần thiết. Người xưa đã biết tận dụng mật ong để làm dịu cơn ho, đau rát cổ. Chế phẩm có khả năng làm loãng chất nhầy tích tụ bên trong cổ họng, nguyên nhân gây tắc nghẽn đường thở dẫn đến nhiễm trùng đường hô hấp trên, gây ho. Theo y học hiện đại, mật ong giúp giảm ho hiệu quả bởi nó hoạt động cũng tương tự như dextromethorphan – thành phần phổ biến trong thuốc ho không kê đơn.

Tăng năng lượng

Cơ thể sẽ đốt cháy một phần năng lượng để thực hiện quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể lúc ngủ khiến mọi người cảm thấy “khô cạn” sau khi thức giấc. Trong khi, buổi chiều là thời điểm cơ thể dễ cảm thấy mệt mỏi, tinh thần trì trệ và không đủ tỉnh táo hoàn thành công việc. Mật ong là phương pháp giúp bù lại phần năng lượng đã mất và sản sinh nguồn năng lượng mới, đánh thức các giác quan hoạt động hiệu quả trong cả ngày. Đây cũng là cách giúp thanh lọc cơ thể một cách tự nhiên.

Trị bỏng

Mật ong đã được sử dụng như một liệu pháp để chữa lành vết bỏng và ngăn ngừa nhiễm trùng trong y học từ hàng nghìn năm. Một nghiên cứu so sánh về thời gian chữa lành giữa mật ong và một loại băng bạc sulfadiazin với bệnh nhân bị bỏng. Kết quả cho thấy rằng mật ong làm cho vết thương vô trùng trong thời gian ngắn hơn, tăng cường chữa lành và không để lại nhiều sẹo như phương pháp điều trị khác.

Giảm cân

Mật ong chứa nhiều calo hơn so với đường. Do đó, với liều lượng ít hơn, mật ong có thể tạo ra độ ngọt tương đương như khi sử dụng đường. Ngoài ra, bên cạnh thành phần chính là carbohydrate, chế phẩm này còn chứa thêm các khoáng chất vi lượng khác giúp cân bằng nguồn chất dinh dưỡng, hỗ trợ cơ thể đốt cháy nhiều chất béo tốt hơn.

Tắc chưng mật ong 3

Mật ong là tuyệt phẩm thiên nhiên mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ con người.

Cách làm tắc chưng mật ong đơn giản tại nhà

Nguyên liệu làm tắc chưng mật ong

–  500gr quả tắc tươi.

– 150gr đường phèn.

– 80ml mật ong nguyên chất.

– Vài lát gừng.

Cách thực hiện tắc chưng mật ong

Bước 1: Pha chút muối với nước, cho tắc vào ngâm trong khoảng 45 phút rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước để loại bỏ cặn bẩn, tạp chất bám trên vỏ.

Bước 2: Cắt đôi quả tắc, loại bỏ hạt và xếp lần lượt tắc, mật ong, đường phèn và gừng vào tô lớn. Lưu ý nên sử dụng tô sành, sứ hoặc thủy tinh để hạn chế nhiệt độ cao gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, tác hại xấu đến sức khỏe.

Bước 3: Đem hỗn hợp hấp trong nồi cơm hoặc chưng cách thủy trong 60 phút, đun nhỏ lửa.

Bước 4: Lấy thành phẩm ra, để nguội và dùng dần. Chắt lấy phần nước cốt cho trẻ em dùng. Người lớn nên dùng cả phần cái để đạt hiệu quả cao hơn. 

Cách sử dụng và bảo quản tắc chưng mật ong

  • Sử dụng mỗi ngày 1 – 2 lần. Mỗi lần lấy 2 thìa cà phê nhỏ pha với nước ấm để uống hoặc nuốt trực tiếp, dùng sáng và tối, sau khi ăn để đạt được hiệu quả cao nhất.
  • Phần tắc chưng mật ong nếu chưa sử dụng hết, mọi người có thể cho vào lọ thủy tinh sạch, đã được tráng qua nước sôi, lau khô bằng khăn sạch rồi đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo an toàn sức khỏe.
  • Tắc chưng mật ong tốt nhất nên được sử dụng trong một tháng, vì vậy mỗi lần làm, mọi người chỉ nên làm với lượng vừa đủ.

Lưu ý khi làm tắc chưng mật ong

Để tắc chưng mật ong vừa giúp hỗ trợ giảm ho, đau họng, viêm họng mà lại vừa có hương vị thơm ngon, các bà nội trợ nên chọn mua những quả tắc căng bóng, mỏng vỏ để thu được nhiều phần nước khi chưng. Bên cạnh đó, loại mật ong dùng để chưng cũng nên chọn sản phẩm của thương hiệu uy tín trên thị trường nhằm đảm bảo cơ thể hấp thu trọng vẹn các dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Mật ong Tracybee hiện là một trong những thương hiệu mật ong nhận được đánh giá cao của người tiêu dùng trong và ngoài nước bởi chất lượng mật đạt tiêu chuẩn sạch, hương vị thơm ngon, khác biệt. Công ty TNHH Ong mật Tracybee hiện cung cấp cho thị trường dòng mật ong đơn hoa, có nguồn gốc từ các vùng nguyên liệu lớn nhất nhì Việt Nam, được kiểm nghiệm nghiêm ngặt từ khâu nuôi trồng, thu hoạch, chiết rót đến đóng gói và phân phối ra thị trường.

Tắc chưng mật ong 4

Mật ong hoa cà phê Tracybee với vị ngọt thanh tinh tế và hương thơm dịu nhẹ phù hợp làm tắc chưng mật ong.

Chưa dừng lại ở đó, Tracybee còn là thương hiệu mật ong Việt Nam đầu tiên đạt được giải thưởng cao tại đấu trường quốc tế như London Honey Awards 2021 (Anh) và The Superior Taste Award 2022 (Bỉ). Các giải thưởng quốc tế này là sự khẳng định với người tiêu dùng về chất lượng vượt trội của mật ong Tracybee không hề thua kém các sản phẩm nhập khẩu nổi tiếng trên thế giới, để người dùng Việt thêm tự tin khi lựa chọn sản phẩm mật ong nước nhà.

Cuối cùng, tắc chưng mật ong vẫn là một bài thuốc được truyền miệng vì vậy hiệu quả còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người dùng. Do đó, người dễ mẫn cảm cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn trước khi sử dụng để tránh những rủi ro cho sức khỏe.

 

5 1 Đánh giá
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Thông báo bằng cách
guest
0 Comments
Cùng dòng phản hồi
Xem tất cả bình luận