Thế giới loài ong

Lịch sử của keo ong

Keo ong xuất hiện từ 5.500 năm trước ng nguyên, được ứng dụng trong ướp xác, sơ cứu, chữa lành vết thương và giảm viêm họng, hỗ trợ trị ho…

Keo ong là chế phẩm tự nhiên được dùng như phương thức chữa bệnh từ xa xưa, bên cạnh mật ong, sữa ong chúa, sáp và nọc ong. Chúng dần quen thuộc với người dân các quốc gia phát triển vì nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe.

Ong thu thập nhựa từ lá, chồi và vỏ của các loại thực vật, sau đó hòa trộn với enzyme của chúng tạo thành hỗn hợp dẻo, dính, có mùi hăng. Theo Journal Of Social, chất keo này không phải là thức ăn, mà bảo vệ tổ của chúng trước mọi nguy cơ vật lý và hóa học.

Tờ Bee Health Propolis liệt kê các cột mốc lịch sử của keo ong:

5.500 năm trước ng nguyên

Những bằng chứng mô tả loài ong tạo ra keo được tìm thấy trên các lọ có nguồn gốc từ thời Ai Cập cổ đại. Người dân xem chế phẩm này là “bí quyết cho sức khỏe và cuộc sống vĩnh cửu”, đồng thời dùng chúng trong các hỗn hợp ướp xác.

Hình ảnh từ thời Ai cập cổ đại. Ảnh: Journal Of Social

350 năm trước ng nguyên

Nhà triết học Aristotle đặt tên keo ong là “propolis”. Theo tiếng Hy Lạp cổ, pro (bức tường) và polis (thành phố), nghĩa là “bức tường thành bảo vệ thành phố”. Lý do chúng tương trợ tốt cho đàn ong trước các tác nhân gây bệnh, đồng thời bảo vệ bản thân trước sự xâm nhập của các sinh vật khác.

Nhà triết học Hy Lạp Aristotle . Ảnh: Journal Of Social

100 năm trước ng nguyên

Những người lính Lê dương La Mã thường mang theo một ít keo ong trong túi sơ cứu để chữa lành vết thương, hoặc dùng chúng như loại thuốc bổ hỗ trợ thể lực khi lên đường chinh chiến.

Năm 1600

Keo ong được liệt kê là loại thuốc chính thức trong Dược điển Luân Đôn.

Năm 1914

Trong Thế chiến I và II, các bác sĩ, binh linh Liên Xô dùng keo ong để sơ cứu, giảm nhiễm trùng và tăng tốc độ chữa lành vết thương. Chúng còn được đặt tên là “Penicillin của Nga”.

Năm 1973

Tiến sĩ Karl Lund Aagaard, nhà sinh vật học người Đan Mạch, được đặt tên là “Dr. Propolis” khi nghiên cứu trên 50.000 bệnh nhân Scandinavia. Theo Bee Health Propolis, ông chứng minh keo ong tốt trong điều trị lẫn thực tế, không tạo ra tác dụng phụ.

Năm 1990 đến nay

Keo ong dần được ng chúng biết đến nhiều nhờ lợi ích mật thiết với sức khỏe. Ở xu hướng phòng ngừa và điều trị bệnh hiện nay, người dân chuộng sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên. Trong đó, keo ong xanh tổng hợp nhựa của đa dạng thực vật, chứa nhiều hợp chất quý, nâng cao sức đề kháng và chống lại các tác nhân gây bệnh.

Apis Flora – doanh nghiệp hàng đầu thế giới về nghiên cứu và sản xuất keo ong – hợp tác với Tracybee ra mắt keo ong xanh Brazil, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe. Sản phẩm ứng dụng ng nghệ EPP-AF độc quyền nhằm khai thác tối đa hàm lượng Artepillin C, tăng hiệu quả sát khuẩn.

Keo ong xanh Tracybee gồm hai dạng: viên uống tăng sức đề kháng và xịt họng hỗ trợ vệ sinh vòm họng, giảm ho, viêm họng. Ảnh: Tracybee

Keo ong xanh Tracybee đang phân phối tại Long Châu, Pharmacity, An Khang, Trung Sơn và các nhà thuốc truyền thống nhiều tỉnh thành. Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Hiếu Châu

0 0 Các đánh giá
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Thông báo bằng cách
guest
0 Comments
Cùng dòng phản hồi
Xem tất cả bình luận